Cách sửa chữa máy bơm nước tăng áp và các sự cố thường gặp

Máy bơm nước tăng áp mặc dù có độ bền cao nhưng sau một thời gian sử dụng dài khó tránh khỏi được các lỗi nhỏ. Những lỗi này hoàn toàn có thể tự khắc phục tại nhà nhưng không phải ai cũng biết cách làm sao để khắc chúng. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách sửa chữa máy bơm nước tăng áp tại nhà.

cach-sua-chua-may-bom-nuoc-tang-ap-1

Máy bơm nước tăng áp

Tổng quan về máy bơm nước tăng áp

Để có thể tự khắc phục được các lỗi nhỏ tại nhà mà không cần đem máy ra các cửa hàng sửa chữa máy bơm nước, trước tiên các bạn cần hiểu được về cấu tại cũng như nguyên lý hoạt động của máy. Sau đây là một số thông tin cơ bản về máy bơm nước tăng áp các bạn cần biết.

Máy bơm nước tăng áp là thiết bị giúp tăng lực nước trong đường ống nước. Máy có cơ chế hoạt động tự động, khi có bất kì van nào của ống mở máy sẽ giúp tăng áp bên trong đường ống để đẩy nước chảy mạnh hơn.

Những chiếc máy bơm tăng áp là sự lựa chọn hoàn hảo cho những gia đình sinh sống tại những khu vực có điện áp yếu. Máy đặc biệt thích hợp với những gia đình có bể chứa nước ở độ cao không đủ để tạo ra áp suất. 

Máy bơm nước tăng áp-2

Cấu tạo của máy bơm nước tăng áp 

Máy bơm nước tăng áp bao gồn các bộ phận chính như sau:

 • Đầu hút
 • Đầu đẩy nước
 • Rơ le
 • Van 1 chiều
 • Bình tích áp

Lỗi cơ bản thường gặp khi sử dụng máy bơm tăng áp và cách khắc phục 

Lỗi vít điều chỉnh

Vít điều chỉnh áp lực có chức năng giúp người dùng có thể tùy chỉnh tăng, giảm áp lực của máy bơm. Thông thường khi người sử dụng vặn vít này theo chiều kim đồng hồ, miếng thép điều chỉnh áp lực sẽ được vít nâng lên trên làm giãn lò xo điều chỉnh áp lực. Lúc này, áp lực trong thân máy bơm thấp hơn có thể dễ dàng làm cho rơ le từ trạng thái bật sang trạng thái tắt hoặc ngược lại.

Hiện tượng máy bơm không chạy trong khi van xả đang mở, rơ le của máy bật tắt tạch tạch liên tục

Nguyên nhân là do vít điều chỉnh của thiêt bị đang ở vị trí trung gian giữa ngưỡng bật – tắt của rơ le (do người sử dụng vặn vít hết cỡ theo chiều kim đồng hồ dẫn đến áp lực hiện thời cao quá mức).

Để xử lý tình huống này chỉ cần vặn vít một chút theo chiều ngược chiều kim đồng hồ là có thể khắc phục được sự cố này.

Hiện tượng máy bơm vẫn hoạt động trong khi đã đóng van xả, máy nháy bật tắt liên tục: 

Trong trường hợp đã đóng van xả nhưng máy vẫn có hiện tượng bật tắt liên tục nguyên nhân là do vít điều chỉnh đang nằm ở vị trí trung gian giữa ngưỡng bật – tắt của rơ le (do người dùng vặn vít hết cỡ theo hướng ngược chiều kim đồng hồ dẫn đến áp lực hiện thời thấp).

Để xử lý sự cố này các bạn chỉ cần vặn vít một chút theo chiều kim đồng hồ là sẽ khắc phục được.

Lưu ý: Riêng với máy bơm nước tăng áp của hãng Panasonic các bạn cần vặn theo chiều ngược lại so với các hãng khác.

Máy bơm nước tăng áp-3

Sự cố máy bơm nước phát ra tiếng kêu tạch tạch khi hoạt động

Trong quá trình hoạt động phát ra tiếng kêu tạch tạch

Đây là lỗi thường xảy ra ở máy bơm nước tăng áp, có nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi này. Sau đây chúng tôi sẽ phân tích các nguyên nhân và hướng dẫn cách sửa chữa máy bơm nước tăng áp.

Phần ống nước đầu ra bị rò rỉ

Các bạn cần tiến hành kiểm tra phần ống nước đầu ra của máy bơm xem có đoạn nào bị rò rỉ không. Để kiểm tra các bạn tiến hành dùng 1 đoạn ống có van khóa để thay thế cho phần ống nước đầu ra. Sau khi thay xong nếu:

 • Bạn đóng mở van khóa mà máy hoạt động tốt, thì lỗi đúng là do bị rò rỉ ống nước phần đầu ra. Để khắc phục các bạn thay ống nước phần đầu ra mới cho máy.
 • Trong trường hợp máy vẫn bị tình trạng như trên thì lỗi không phải do ống nước đầu ra, lúc này các bạn cần ngắt điện, lau khô thân máy và tiến hành kiểm tra. (Lưu ý cần để thân máy nguội hẳn mới kiểm tra để đảm bảo an toàn).
Máy bơm nước tăng áp-4

Van một chiều của máy bơm nước

Lỗi do van 1 chiều của máy

Van một chiều của máy bị thủng, hay lắp đặt sai cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho máy hoạt động phát ra tiếng kêu tạch tạch. Dấu hiệu để nhận biết nguyên nhân có phải do van một chiều hay không như sau:

 • Khi đóng vòi máy bơm xảy ra hiện tượng giật mạnh rồi mới ngừng (do van một chiều máy bơm bị lắp ngược).
 • Máy bơm bị giật mạnh khi ngừng và vẫn tiếp tục kêu tạch tach (do van một chiều bị thủng).

Cách khắc phục lỗi này rất đơn giản các bạn chỉ cần lắp lại hoặc thay thế van một chiều mới cho máy.

Bình áp của máy bị lỗi

Có hai nguyên nhân dẫn đến bình áp bị lỗi đó là bình áp bị thủng hoặc non hơi

 • Bình áp lỗi do bị thủng: Cấu tạo của bình áp máy bơm nước cao áp bao gồm một vỏ bình bằng thép và bóng cao su bên trong. Các bạn kiểm tra nếu một trong 2 phần này bị thủng các bạn cần tiến hành thay bình mới.
 • Bình áp bị lỗi do non hơi: Sau khi kiểm tra mà các bạn không phát hiện lỗ thủng nào ở trên các bộ phận của bình thì có thể bình bị non. Các bạn chỉ cần bơm thêm hơi vào bình là được. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về các sự cố thường gặp ở thiết bị bơm nước tăng áp. Hy vọng qua bài viết các bạn có thể biết cách sửa chữa máy bơm nước tăng áp tại nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *