Dấu hiệu nhận biết hở bạc ở xe máy | Xe máy bị hở bạc sửa bao nhiêu tiền?

Ngay khi xe máy có những dấu hiệu bị hở bạc, người sử dụng phải mang ngay đến trung tâm kiểm tra và sửa chữa để đảm bảo khắc phục các lỗi xe máy kịp thời . Nhưng bạn phân vân không biết xe máy bị hở bạc sửa bao nhiêu tiền là đúng giá thì bạn hãy tham khảo trong bài viết dưới đây.

Xe bị hở bạc có dấu hiệu như thế nào? 

Xe máy bị hở bạc là hiện tượng xéc măng không còn kín khít với thành xi lanh, làm cho khí nén bị thoát ra ngoài, gây hao hụt khí nén cháy từ buồng đốt xuống buồng máy bên dưới, làm cho sức nén của động cơ giảm và làm việc kém hiệu quả.

Hiện tượng xe máy bị hở bạc là thế nào?
Hiện tượng xe máy bị hở bạc là thế nào?

Ngoài ra xéc măng bị hở còn làm cho dầu từ bên dưới buồng máy bắn lên buồng đốt và bị cháy trong buồng đốt gây khói màu trắng đục. Người dùng có thể nhìn màu khói bốc lên mà nhận định xe có bị hở bạc không hoặc nếu đang vận hành xe mà cảm giác xe bị ì ạch, động cơ yếu hơn bình thường thì cũng nên kiểm tra linh kiện ngay.

Có thể bạn quan tâm:
Hiện tượng bể hộp số xe máy vì sao?
3 nguyên nhân chính dẫn đến xe máy bị mất điện

Nguyên nhân của hiện tượng hở bạc ở xe máy

Nếu như bạn muốn biết chính xác xe máy bị hở bạc sửa bao nhiêu tiền, người dùng phải kiểm tra . Khi bạn đã biết được chính xác nguyên nhân xe máy bị hở bạc do đâu thì sẽ ước lượng khoảng chi phí khắc phục.

Nguyên nhân xe máy bị hở bạc
Nguyên nhân xe máy bị hở bạc

Có những nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng này như:

  • Xéc măng bị bào mòn, bị han rỉ: Xéc măng không thường xuyên được bôi trơn và tra dầu. Khi linh kiện bị khô cộng với chịu sự ma sát với thành xi lanh và sức ép của khí nén nên dễ bị mài mòn dẫn tới hở bạc.
  • Xước lòng xi lanh: Khi mua xe mới trong 700km đầu tiên, người điều khiển xe với tốc độ quá cao, hay phanh gấp khi gặp sự cố, khiến piston chịu lực ép mạnh, làm lệch quỹ đạo chuyển động, tác dụng ma sát vào lòng xi lanh và gây xước lòng xi lanh. Sự cố này tác động lên xéc măng ảnh hưởng đến sự kín khít giữa xéc măng và xi lanh, gây hở bạc ở xe máy.

Biện pháp sửa chữa

Vì nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng này là do xéc – măng nên bạn kiểm tra và thay thế linh kiện để tránh gây hư hại đến các bộ phận khác.

Người dùng cũng nên có biện pháp phòng tránh, cũng như lưu ý để xe không xảy ra sự cố này thêm lần nào nữa bằng các cách.

Khi xe máy bị hở bạc bạn nên mang ra cửa hàng kiểm tra
Khi xe máy bị hở bạc bạn nên mang ra cửa hàng kiểm tra

Đối với xe máy mới hoặc mới làm lại hơi máy: bạn không nên thốc ga quá mạnh và đột ngột, mà phải chạy roda ít nhất từ 200km đầu tiên. Điều này giúp các bộ phận có thể hoạt động trơn chu, đúng quỹ đạo mới chạy hết tốc độ, tránh việc các linh kiện bị làm việc “quá sức”, gây hỏng hóc.

Đối với những xe máy đã sử dụng từ 3 tháng trở nên. Bạn hãy thường xuyên định kỳ thay dầu máy để động cơ được hoạt động trơn tru, nhưng cũng nên sử dụng liều lượng nhớt vừa đủ, không nên quá nhiều hay quá ít nhớt, hoặc sử dụng nhớt kém chất lượng.

Xe máy bị hở bạc sửa bao nhiêu tiền?

Nếu chỉ xe bị hở bạc nhưng vẫn chạy bốc, bạn chỉ cần thay xéc măng, giá không quá đắt. Tùy thuộc vào mức độ hư hại của xe mà sẽ có mức giá sửa khác nhau. Mỗi trung tâm sửa chữa hay quán sửa lại có một mức giá khác nhau. Dưới đây là giá thay linh kiện với giá ước tương đối.

  • Thay piston và bạc: khoảng 700-900 nghìn đồng.
  • Xoáy lòng: khoảng 70.000 đồng
  • Xoáy xupap: 50.000 đồng
  • Ron: 20.000 đồng
  • Nhớt: 100.000 đồng
  • Công sửa chữa: khoảng từ 100.000 đồng( tùy theo loại xe khó làm hay dễ làm mà thợ lấy mức gia tiền công)

Lưu ý, bạn cần phải ra tiệm để thợ kiểm tra thật kỹ, khi đó bạn mới có thể biết chính xác xe bạn đang gặp những vấn đề gì và sửa chữa những gì và nên hỏi trước gia trước khi thợ sửa chữa.

Với những chia sẻ trên đây chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi xe máy bị hở bạc sửa bao nhiêu tiền? Bạn cũng lưu ý chọn đến những trung tâm sửa chữa có uy tín để tránh bị chặt chém giá sửa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *