Những thông tin cần biết về cấu tạo hộp số xe máy

Trong cấu tạo của một chiếc xe máy bao gồm nhiều bộ phận, chi tiết khác nhau. Phải kể đến, hộp số là phụ tùng vô cùng quan trọng. Chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết về cấu tạo hộp số xe máy và những lưu ý cần thiết khi sử dụng bộ phận này thông qua nội dung bài viết ngay dưới đây.

Khái niệm về hộp số xe máy

Hộp số xe máy hay còn có tên gọi khác là hộp biến tốc. Bộ phận này đảm nhiệm chức năng thay đổi công suất được tạo ra từ động cơ đốt trong. Nhờ đó mà xe máy đạt gia tốc di chuyển ở mức tối ưu.

Cấu tạo hộp số xe máy như thế nào?

Hộp số của xe máy được chia thành 2 loại gồm hộp số tự động và hộp số biến tốc chủ động. Trong đó, mỗi loại hộp số có cấu tạo và chức năng riêng biệt.

Với hộp số tự động của xe máy

Hộp số xe máy tự động thường được cấu tạo trên dòng xe ga. Đây là loại hộp số để tự điều chỉnh biến tốc dựa trên tốc độ và độ đốt cháy nhiên liệu. Điều này giúp cho xe máy hoạt động êm ái, mạnh mẽ hơn.

Cấu tạo của hộp số xe máy tự động gồm 3 phần chính là bộ puly sơ cấp, puly thứ cấp và dây curoa dẫn động.

Cấu tạo hộp số tự động của xe máy
Cấu tạo hộp số tự động của xe máy

Trong đó, nguyên lý hoạt động của hộp số tự động là bộ phận puly cơ cấp được gắn vào trực tiếp với phần trục quay truyền động của động cơ xe máy.

Khi động cơ hoạt động thì trục truyền động quay để thực hiện chu trình vận hành. Bộ phận puly sơ cấp được gắn vào trục quay truyền động cũng sẽ quay tròn, làm dây curoa chuyển động, rồi truyền một lực đẩy cho puly thứ cấp được gắn ở bánh xe sau làm việc.

>>>Xem thêm: Tìm hiểu thông tin chi tiết về cấu tạo của bộ ly hợp ô tô

Với hộp số xe máy chủ động

Cấu tạo hộp số của xe máy chủ động cũng có 3 bộ phận chính gồm trục chứa bánh răng được gắn tại động cơ xe. Ưu điểm của hộp số chủ động của xe máy là có thể lắp đặt được nhiều số. Tuy nhiên, nhược điểm của hộp số này đó là chúng không thể tự thực hiện thao tác đảo số theo vòng tròn.

Bộ phận trục chứa bánh răng này được nối với hệ truyền động của bánh xe sau. Đồng thời khi hoạt động, bộ truyền động có thể thay đổi tỷ số quay. Bên cạnh đó trục vào số sẽ truyền động để thay đổi tỷ số quay. Trục vào số gồm một trục tròn được thiết kế các rãnh lỗ kỹ thuật và 2 tay gắp bánh răng.

Nhờ chức năng làm việc của các rãnh kỹ thuật và tay gắp mà bánh răng di chuyển ngang trên trục của động cơ. Lúc này, trục bánh được đưa vào vị trí số tương thích.

Cấu tạo hộp số chủ động của xe máy
Cấu tạo hộp số chủ động của xe máy

Cấu tạo của hộp số xe máy chủ động có 2 trục động cơ và 4 bánh răng. Mỗi chi tiết được thiết kế với các đường kính và số lượng răng khác nhau, để thực hiện công việc vận hành xe hiệu quả.

Không chỉ thế, trong phần thân bánh răng có hèm khóa, giúp các bánh răng khớp lại với nhau. Khi khóa các bánh răng sẽ truyền lực vào trục, để thay đổi gia tốc từ trục này sang trục bánh xe.

Do đó, cấu tạo hộp số xe gắn máy là loại hộp số chủ động có kết cấu gồm nhiều trục bánh răng, được thiết kế với các đường kính khác nhau. Người dùng cần tự phải thực hiện các thao tác thủ công theo đúng như hướng dẫn của nhà sản xuất trước đó, khi cần thay đổi cấp độ sinh công trong máy.

Khi cần lên hay xuống cấp biến tốc thì người điều khiển xe cần phải sử dụng chân để nhấn số. Điều này thường được thực hiện ở các loại xe máy số hiện nay.

Những lưu ý khi sử dụng hộp số xe máy

Nhiều người vẫn thắc mắc hộp số xe máy có tác dụng gì? – Hộp số xe máy được thiết kế để điều chỉnh biến tốc của xe, tùy thuộc vào từng cung đường, giúp người điều khiển chủ động trong khi di chuyển. Song nhằm hạn chế tình trạng xe máy bị bể hộp số, bạn cần chú ý tới những vấn đề sau:

Hộp số xe máy của xe tay côn
Hộp số xe máy của xe tay côn

– Hạn chế tăng giảm tốc đột ngột khi di chuyển đối với các loại xe ga hay xe số.

– Không dồn số ở tốc độ cao một cách đột ngột và không vặn ga, ép xe tăng tốc độ.

– Không sang số khi vẫn còn giữ ga xe, nhằm tránh vỡ số và gây hư hại có các chi tiết bên trong hộp số.

– Khi chuyển số cần thực hiện thao tác dứt khoát, tránh hiện tượng bị hóc số.

– Thay dầu theo định kỳ và thời gian và chủng loại mà nhà sản xuất đã khuyến cáo.

– Nếu hộp số bị hỏng hóc, bạn cần đưa xe máy đến cửa hàng, hãng sửa chữa để kiểm tra và thay thế nếu cần thiết.

Hy vọng từ cấu tạo hộp số xe máy dành cho loại xe ga và xe số ở trên, bạn sẽ có thêm nguồn thông tin hữu ích giúp việc di chuyển xe cộ an toàn, hiệu quả và lâu dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *