Đất đỏ bazan là gì? Đặc điểm tính chất của đất đỏ bazan

Đất đỏ bazan – một trong những loại đất màu mỡ, giàu dinh dưỡng, tốt cho cây trồng. Tuy nhiên không phải ai cũng thực sự hiểu rõ đất đỏ bazan là gì? Đất đỏ bazan hình thành từ đâu? Hay đất đỏ bazan trồng cây gì hợp? Trong bài viết này hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu tổng quan về loại đất này nhé!

Đất đỏ bazan là gì?

Hình ảnh đất đỏ bazan
Hình ảnh đất đỏ bazan

Đất đỏ bazan hay còn gọi là ba-dan, đây là một loại đá magma được hình thành do quá trình phun trào lớp vật chất ở sâu bên trong vỏ Trái Đất. Theo quá trình phun trào của núi lửa thì các lớp vật chất này được trào ra bề mặt của Trái Đất; sau đó đông nguội và hình thành nên lớp đất đỏ bazan ở một số vùng trên thế giới.

Độ pH của đất đỏ bazan rơi vào khoảng dưới 4,5. Ngưỡng giá trị này được đánh giá là rất chua.

Đất đỏ bazan ở đâu nước ta? Tại Việt Nam thì diện tích đất đỏ bazan có khoảng hơn 3 triệu ha, chiếm 10% diện tích đất tự nhiên. Đất đỏ tập trung chủ yếu ở các vùng Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và một số vùng núi ở nước ta.

Ở nước ta có rất nhiều tỉnh có đất đỏ baazan như: Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Nghệ An, Cao Bằng… Trong đó, diện tích đất đỏ bazan lớn nhất là thuộc về tỉnh Gia Lai.

Tính chất, đặc điểm của đất đỏ bazan

Đặc điểm của đất đỏ bazan
Đặc điểm của đất đỏ bazan

– Là loại đất giàu oxit sắt và nhôm, có độ ph tương đối thấp và hàm lượng chất hữu cơ nghèo dinh dưỡng. Đất đỏ bazan là loại đất chua.

– Loại đất này thiếu vôi, magie, nito, phốt phát, mùn và kali. Khi có mưa to hay lũ thì sẽ gây ảnh hưởng đến tính chất của đất, rửa trôi mạnh sẽ làm cho tính chất của đất đỏ bị thay đổi.

– Kết cấu của đất đỏ bazan rất đa dạng, từ cát cho đến sét, phần lớn đó là đất thịt. Các đặc điểm khác của chúng bao gồm cấu trúc xốp và dễ vỡ, không có vôi và các muối cacbonat tự do, có một lượng nhỏ muối hòa tan.

– Ở các đồng bằng và thung lũng thấp thì chúng có nhiều mùn và màu mỡ hơn, sẫm màu. Thông qua cải tạo nên chúng có thể có nhiều dưỡng chất cho cây trồng phát triển.

Cây trồng phù hợp với đất đỏ bazan

Với đặc điểm của đất đỏ, người dân đã trồng rất nhiều loại cây khác nhau và đã mang lại giá trị kinh tế cao. Dưới đây là một số gợi ý điển hình được tổng hợp từ thực tế thông qua canh tác nhiều năm:

Trồng một số cây công nghiệp

Đất đỏ rất thích hợp để trồng một số loại cây công nghiệp dài ngày như: Cà phê, hồ tiêu, chè, cao su, điều… Trên thực tế thì các loại cây công nghiệp lâu năm đã và đang trở thành nguồn thu nhập chính của người dân vùng đất đỏ này, đặc biệt là vùng đất đỏ bazan Tây Nguyên. Các sản phẩm từ các cây công nghiệp đã mang lại giá trị kinh tế cao cho từng năm, góp phần nâng cao đời sống cũng như tăng thu nhập cho người dân.

Cây cà phê

Trồng cà phê trên đất đỏ bazan
Trồng cà phê trên đất đỏ bazan

Cà phê là loại cây dễ trồng, dễ sinh sống và thích nghi tốt với nhiều điều kiện khác nhau. Tuy nhiên, cà phê lại đặc biệt thích hợp với vùng đất đỏ và điều kiện khí hậu nắng nóng. Do đó cà phê được người dân trồng phổ biến tại vùng đất đỏ. Tại đây, cây phát triển mạnh và mang lại năng suất rất cao.

Cây hồ tiêu

Hồ tiêu cũng là một loại cây công nghiệp lâu năm và được trồng rất nhiều ở vùng đất đỏ. Hồ tiêu có thể phát triển tốt trong môi trường nắng nóng, đất khô và cây không chịu ngập úng. Đây cũng là lý do khiến hồ tiêu phát triển tươi tốt và mang lại năng suất cao trên nền đất đỏ bazan.

Cây cao su

Cao su cũng là loại cây công nghiệp dài ngày dễ sống, sinh trưởng phát triển nhanh. Loại cây này có khả năng thích nghi tốt với điều kiện môi trường khí hậu nóng, đất khô hạn. Vậy nên cao su được trồng khá nhiều ở các vùng đất đỏ.

Cây chè

Trồng chè trên đất đỏ bazan
Trồng chè trên đất đỏ bazan

Cây chè được trồng rất phổ biến ở vùng Tây Nguyên, Thái Nguyên hay Đông Nam Bộ. Cây có sức sinh trưởng nhanh, bền bỉ cùng khả năng thích nghi cao. Chè có khả năng sinh trưởng tốt ở những vùng đất khô và kém dinh dưỡng. Đây cũng là lý do tại sao chè được trồng khá phổ biến ở những vùng đất đỏ bazan.

Đất đỏ trồng các loại cây ăn quả

Bên cạnh việc thích hợp trồng các loại cây công nghiệp lâu năm, mang lại kinh tế cao thì đất đỏ bazan còn thích hợp để trồng một số loại cây ăn quả. Trong đó phải kể đến các loại cây như: bơ, cam, sầu riêng, quýt đường, cây mắc ca… Đây đều là những loại cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao và là nguồn thu nhập chính của bà con vùng đất đỏ bazan.

Biện pháp cải tạo đất đỏ bazan là gì?

Đất đỏ bazan là một loại đất giàu oxit sắt và nhôm cao, có độ ph từ 5 – 6,5 cùng với hàm lượng chất hữu cơ thấp. Điều này làm giảm khả năng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng. Một số biện pháp cải tạo đất đỏ như:

Cải tạo đất đỏ bazan bằng cách bổ sung chất dinh dưỡng
Cải tạo đất đỏ bazan bằng cách bổ sung chất dinh dưỡng

– Để cải thiện và khắc phục một số tính chất của đất thì chúng ta cần phải bổ sung thêm một số dưỡng chất cũng như cung cấp lượng dinh dưỡng phù hợp cho đất.

– Bổ xung phân hữu cơ để làm tăng tính gắn kết của các hạt đất, giúp cải thiện được cấu trúc đất và tăng tính bền vững cho đất. Từ đó tạo điều kiện cho các vi sinh vật có ích sinh sống.

– Có hệ thống tưới tiêu hợp lý, tránh tình trạng khô hạn kéo dài sẽ làm cho tính chất của đất bị thay đổi.

– Hạn chế sử dụng các loại phân bón hóa học cũng như thuốc hóa học. Nên ưu tiên sử dụng chế phẩm sinh học để bảo vệ môi trường.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến đất đỏ bazan là gì. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại đất này và lựa chọn cây trồng sao cho phù hợp, mang lại năng suất cao nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *