Dấu ngoặc kép là gì? Tác dụng? Cách dùng? Ví dụ cụ thể

Dấu ngoặc kép – loại dấu thường được sử dụng trong văn bản và trích dẫn hàng ngày. Vậy bạn có biết dấu ngoặc kép là gì không? Dấu ngoặc kép có tác dụng gì? Cách dùng dấu ngoặc kép như thế nào? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu chi tiết về nó nhé!

Dấu ngoặc kép là gì?

Dấu ngoặc kép
Dấu ngoặc kép

Dấu ngoặc kép hay còn được gọi là dấu trích dẫn. Dấu câu này được tạo nên bởi cả hai dấu ngoặc đơn liền kề nhau. Dấu ngoặc kép được đặt ở đầu câu và cả cuối câu trích dẫn.

Ký hiệu của dấu ngoặc kép là: “ ”

Thông thường thì trước dấu ngoặc kép để trích dẫn lời nói của nhân vật thì người viết cần thêm dấu hai chấm. Chỉ trong một số trường hợp khi sử dụng từ ngữ với ý nghĩa đặc biệt thì không cần dùng tới dấu hai chấm này.

Công dụng của dấu ngoặc kép là gì?

Tùy theo mỗi ngữ cảnh mà dấu ngoặc kép có thể được sử dụng với những mục đích khác nhau. Một số tác dụng của dấu ngoặc kép như sau:

Trích dẫn lời nói của nhân vật

Công dụng của dấu ngoặc kép
Công dụng của dấu ngoặc kép

Một trong những tác dụng phổ biến của dấu ngoặc kép đó chính là sử dụng trong trường hợp khi người viết muốn trích dẫn lại một câu nói hay hoặc là một câu danh ngôn của ai đó.

Đặc biệt, khi trích dẫn câu nói từ một người hoặc một bài báo, sách truyện thì chúng ta cần phải viết hoa đầu câu trích dẫn.

Đây là phương pháp được sử dụng để người xem có thể hiểu hơn về bố cục của bài viết cũng như những câu nào là câu nói được trích dẫn; nhằm truyền đạt thông tin đến người đọc một cách hiệu quả hơn.

Ví dụ: Bạn Lan nghĩ: “Ngày hôm nay cháu sẽ chăm chỉ học tập”. Mẹ của Minh trả lời rằng:”Con của mẹ ngoan lắm”.

Đưa ra một lời nhận định

Dấu ngoặc kép còn được sử dụng để nhấn mạnh và làm nổi bật một nhận định nào đó đã được đúc kết từ người viết.

Thường thì những trường hợp này được sử dụng trong bài viết có nhận định gắn liền với tên tuổi của những người nổi tiếng, có tác phẩm hoặc là sản phẩm ghi dấu ấn mạnh mẽ trong lòng của công chúng.

Ví dụ: “Thơ chính là tầm hồn” –  M.Gorki

Đánh dấu một từ vựng đặc biệt cần chú ý

Khi nói đến tác dụng của dấu ngoặc kép lớp 4 thì chúng ta không thể không nhắc đến vai trò đánh dấu một từ vựng đặc biệt cần chú ý. Đây có thể là từ chứa chìa khóa của toàn văn bản hoặc cũng có thể là từ quan trọng mà người viết muốn làm nổi bật để người đọc có thể ghi nhớ lâu dài hơn. Khi đó thì dấu ngoặc kép sẽ được phát huy công dụng của mình.

Ví dụ như người viết có thể đặt dấu ngoặc kép ở vị trí tiêu đề của một bài viết nào đó được trích dẫn trong văn bản…

Cách dùng dấu ngoặc kép

Dấu ngoặc kép có rất nhiều tác dụng đa dạng, cũng vì thế mà chúng ta cần phải cẩn trọng trong việc sử dụng loại dấu này để tránh mang lại những hiểu lầm không cần thiết cho người đọc, cụ thể:

Cách sử dụng dấu ngoặc kép
Cách sử dụng dấu ngoặc kép

Không sử dụng dấu ngoặc kép bừa bãi

Dấu ngoặc kép sẽ có những ý nghĩa riêng của nó. Vì vậy hãy tránh việc sử dụng một cách bừa bãi, lung tung. Điều này có thể làm cho người đọc văn bản của bạn bị bối rối, không hiểu ý nghĩa mà bạn đang muốn nhấn mạnh hay truyền tải là gì.

Hơn thế nữa, sử dụng dấu ngoặc kép không đúng cách sẽ làm cho bài viết của bạn không mang lại hiệu quả như bạn mong muốn. Từ đó gây mất thời gian và công sức cho cả người đọc và người viết.

Đừng quên dấu hai chấm

– Một lưu ý khi sử dụng dấu ngoặc kép là bạn đừng quên dấu hai chấm. Hầu hết thì mọi người thường quên dấu hai chấm trước khi sử dụng dấu ngoặc kép để trích dẫn câu nói hoặc là suy nghĩ của ai đó. Điều này sẽ làm cho người đọc sẽ cảm thấy bối rối, không hiểu ý nghĩa của câu khi bạn đặt dấu ngoặc kép trong trường hợp trích dẫn một tiêu đề hoặc một câu nói.

– Việc bỏ dấu hai chấm chỉ được thực hiện trong những trường hợp đặc biệt. Khi bạn muốn trích dẫn lời của người khác vào văn bản của mình thì dấu hai chấm là điều bắt buộc phải có cũng như phải đặt trước dấu ngoặc kép trong tiếng Việt.

Như vậy bạn đã hiểu được dấu ngoặc kép là gì rồi đúng không nào? Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn sử dụng thành thạo loại dấu này, tránh gây nhầm lẫn cho người đọc, người nghe. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào khác về dấu ngoặc kép thì hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *