Đĩa xe máy bị vênh, bị hỏng phải làm sao?

Để có cách khắc phục sự cố hỏng phanh đĩa hay đĩa xe máy bị vênh thì người sử dụng cần tìm ra nguyên nhân gây nên sự cố. Dưới đây, là những trường hợp hỏng hóc của đĩa xe máy và cách khắc phục phù hợp, mời bạn đọc cùng tham thảo.

Đĩa xe máy bị vênh khiến phanh đĩa bị kêu

Đang vận hành xe máy mà bỗng nhiên phát ra những tiếng kêu khó chịu, bất thường ở đầu bánh xe trước hay bánh xe sau bạn nên kiểm tra phanh trước và phanh sau của xe.

Đĩa xe máy bị vênh làm cho phanh đĩa bị kêu
Đĩa xe máy bị vênh làm cho phanh đĩa bị kêu

Nguyên nhân: Nếu tiếng kêu nhỏ, lạo xạo là do xe đi qua đoạn đường nhiều bùn đất bám vào nhiều hay bị mảnh rác hay túi ni lông, que gậy dính vào. Và cũng có thể là do đĩa phanh bị cong, vênh khiến một số bộ phận bị ma sát vào má phanh và gây ra tiếng kêu.
Trường hợp xe máy phát ra tiếng kêu to mà không bóp phanh thì rất có thể má phanh đã bị bào mòn hết khiến phần sắt của phanh xe chạm vào đĩa phanh. Còn ngược lại nếu bình thường xe không bị kêu nhưng mỗi khi bóp phanh thì lại kêu lẹp kẹp thì do bạc trượt đỡ càng phanh đã bị mòn, khe hở lớn gây ra va đập khi bóp phanh.

Cách xử lý: Bạn nên dừng xe lại và tháo gỡ những vật mắc vào bánh xe và làm cản trở phanh xe để vận hành xe tốt hơn. Nếu do đĩa phanh bị cong thì bạn cần tiến hành thay thế hệ thống phanh mới cho chiếc xe máy.

Có thể bạn quan tâm:
Xe máy bị thủng bô có gây nguy hiểm cho người sử dụng?
3 nguyên chính dẫn đến hiện tượng xe máy bị ra khói trắng

Phanh bị bó do đĩa phanh bị cong vênh

Người sử dụng kiểm tra đĩa phanh bằng cách dựng chân chống giữa, sau đó nhấn đuôi xe xuống để bánh trước không chạm đất rồi dùng tay quay bánh xe và quan sát.

Đĩa phanh bị cong vênh làm cho phanh bị bó
Đĩa phanh bị cong vênh làm cho phanh bị bó

Nguyên nhân: do chất lượng má phanh kém, các phớt chắn bụi và dầu ở cả pít-tông khi lái xe (thường là đổ đèo) liên tục khiến má phanh và đĩa phanh bị quá nhiệt và dính chặt với nhau làm phanh bị bó cứng.

Cách xử lý: Để xử lý dứt điểm tình trạng này, bạn nên thay đĩa xe máy bị vênh để bảo vệ má phanh, hợp lý và tiết kiệm nhiên liệu.

Phanh đĩa của xe máy bị cong, kẹt

Đây là hiện tượng dễ gặp ở những chiếc xe đã sử dụng lâu ngày, thường bị kẹt phanh, cứng phanh khiến người dùng không thể bóp được phanh .

Nguyên nhân: Phanh xe sử dụng lâu ngày có nhiều chất bẩn bám vào công với không được thường xuyên kiểm tra và bôi trơn dẫn đến bị cứng rít, khiến pít tông không thể đẩy vào được. Do đó, má phanh bị bám lấy đĩa phanh.

Phanh đĩa của xe máy bị cong, kẹt
Phanh đĩa của xe máy bị cong, kẹt

Cách xử lý: Bạn cần vệ sinh sạch sẽ, loại bỏ những bụi bẩn và bùn đất bám vào phanh xe, thường xuyên tra dầu mỡ bôi trơn lình kiện. Để cẩn thận hơn bạn có thẻ bảo thợ sửa chữa tháo hết dầu phanh cũ đã bị hỏng ra khỏi khay trước khi đổ dầu mới vào.

Trên đây là những cách xử lý khi phanh xe máy bị hỏng hay đĩa xe máy bị vênh. Tốt nhất ban nên thường xuyên bảo dưỡng xe định kỳ để đảm bảo các linh kiện xe luôn hoạt động tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *