Điều hòa 2 chiều là gì? Một số lưu ý khi mua điều hòa 2 chiều

Có thể nói dòng điều hòa 2 chiều tính năng đa dạng. Sở hữu nhiều tính năng và ưu điểm của điều hòa 2 chiều này. Vậy điều hòa 2 chiều là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về điều hòa 2 chiều. 

Điều hòa 2 chiều là gì?

Điều hòa 2 chiều là gì – là loại máy lạnh có khả năng làm thay đổi nhiệt độ trong phòng. Đơn giản có thể hiểu điều hòa 2 chiều là loại điều hòa có thể tăng nhiệt độ và chiều giảm nhiệt độ.

Nếu nhiệt độ máy  lạnh thông thường chỉ có thể mát vào mùa hè, thì dòng điều hòa 2 chiều sở hữu khả năng vừa tạo gió mát vừa sưởi ấm hiệu quả. Công năng làm ấm của thiết bị sẽ giúp phòng ấm áp giữ không khí trong phòng ở mức nhiệt độ từ 25-28 độ C. 

Điều hòa 2 chiều cũng có hai loại là thông thường và Inverter. Nếu bạn có kế hoạch sử dụng trong thời gian dài thì dòng máy Inverter sẽ giúp bạn tiết kiệm được điện năng tiêu thụ. Giống như tính năng của máy lạnh 1 chiều, điều hòa 2 chiều cũng được trang bị nhiều chức năng khác nhau.

Cụ thể như  kháng khuẩn, khử mùi giúp làm sạch không khí, chống ẩm mốc, tính năng hẹn giờ tắt/mở tự động,… Sở hữu chế độ ngủ đêm thông minh. Đặc biệt hơn dòng điều hòa 2 chiều vận hành rất êm và bền bỉ, tuổi thọ của máy cũng cao hơn so với các dòng máy lạnh thông thường. 

Điều hòa 2 chiều là gì
Tìm hiểu chung về điều hòa 2 chiều

Nguyên lý điều hòa 2 chiều như thế nào?

Do điều hoà 2 chiều có 2 chức năng là làm lạnh và làm nóng, do đó, nguyên lý làm việc của nó cũng khác nhau.

Nguyên lý làm lạnh 

Khi điều hoà trong trạng thái hoạt động ở chế độ làm lạnh, van đảo chiều sẽ không được cấp điện và luôn mặc định cửa 1 thông với cửa 2, cửa 3 thông với của 4. 

Khí gas trên dàn lạnh ở thể khí, áp suất cực thấp, nhiệt độ nóng ở bên ngoài sẽ thông qua cửa 3,4 trước, sau đó là đi qua bình bẫy gas lỏng và đi về máy nén. Tại đây, khí gas được nén lại, được chuyển sang trạng thái của thể khí và tiếp tục đi qua cửa 1, 2 để đến dàn nóng. 

Quạt gió ở trên dàn nóng có nhiệm vụ phân tách nhiệt độ ở bên ngoài, thổi nhiệt độ nóng ra bên ngoài, khiến khí gas chuyển sang trạng thái lỏng, nhiệt độ thấp. Khí gas này tiếp tục được dẫn tới phin lọc để loại bỏ hết tạp chất trước khi đưa vào van tiết lưu. Lúc này, khí gas vẫn ở thể lỏng, nhiệt độ thấp nhưng áp suất đa bị giảm xuống tối đa.

Khí gas một lần nữa được dẫn vào dàn lạnh, được quạt gió ở đây thổi nhiệt vào trong phòng, khiến cho khí gas hoàn toàn chuyển sang thể khí, nhiệt độ cao và áp suất thấp. Đến đây, chu trình làm lạnh kết thúc, khí gas sẽ lại tiếp tục đi qua cửa 3,4, rồi tiếp tục chu trình mới. 

Nguyên lý làm nóng 

Khi kích hoạt chế độ sưởi ấm của điều hoà 2 chiều, van đảo chiều mới được cấp điện, các cửa van nối với nhau như sau: cửa 1 thông với cửa 4, cửa 2 thông với cửa 3. Khi đó, cực nóng, cục lạnh sẽ thay đổi chức năng của nhau. Khí gas từ cục nóng đi qua cửa 2,3 và qua qua bình bẫy gas lỏng rồi đi vào cửa hút của máy nén khí. 

Khí sau khi được nén xong sẽ có nhiệt độ cao, áp suất cao, và được chuyển đến cục lạnh thông qua cửa 1,4. Tại đây, khí gas thu nhiệt lạnh trong phòng để chuyển dần sang thể lỏng, áp suất cao, nhiệt độ thấp.

Khí gas được dẫn tới van tiết lưu và chuyển sang trạng thái lỏng, nhiệt độ thấp, áp suất thấp rồi lại chuyển tiếp qua phin lọc để loại bỏ tạp chất. Cuối cùng khí gas sẽ toả nhiệt lạnh ra môi trường và chuyển sang thể khí, áp suất thấp và nhiệt độ cao, làm ấm cho căn phòng. 

Kết thúc 1 chu trình làm nóng, khí gas từ cục nóng sẽ lại tiếp tục đi qua cửa 2,3 để bắt đầu một chu trình mới. 

Cấu tạo điều hòa 2 chiều

Tương tự giống cấu tạo của dòng máy lạnh 1 chiều thông thường, máy lạnh 2 chiều có cấu tạo gồm: 

– Dàn lạnh

– Dàn nóng

– Lốc điều hòa

– Quạt dàn nóng

– Van tiết lưu

– Ống dẫn gas

– Bảng điều khiển

– Tụ điện, gas,…

Trên thực tế, đặc điểm đặc biệt của máy lạnh 2 chiều đó là loại thiết bị được trang bị thêm van đảo chiều, còn máy lạnh 1 chiều thì lại không có. Van đảo chiều của máy lạnh 2 chiều được đặt ngay sau máy nén, là một loại van điện tử 4 cửa, trong đó có 1 cửa vào và 3 cửa đảo chiều.

Cấu tạo chung của điều hòa 2 chiều
Cấu tạo chung của điều hòa 2 chiều

Cách nhận biết điều hoà 2 chiều 

Rất nhiều người vì hạn chế kiến thức về công nghệ nên không biết điều hoà nhà mình là loại 2 chiều hay 1 chiều. Chính vì vậy mà cách nhận biết dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết dòng máy lạnh 2 chiều này cực kỳ đơn giản.

Nhận biết bằng model trên máy 

Trên mỗi chiếc điều hoà đều sẽ dán thông tin trên đó bao gồm: model, thông số kỹ thuật, nơi sản xuất,…Bạn tìm đến thông tin về model của máy, sau đó là sử dụng mạng Internet để tra cứu thông tin về chiếc máy điều hoà của bạn.

Xem kỹ các thông số kỹ thuật và đặc điểm cấu tạo của nó là có thể nắm rõ được nó thuộc dòng điều hoà 1 chiều hay 2 chiều.

Nhận biết bằng chế độ trên điều khiển điều hoà

Trên điều khiển điều hoà thường có phím MODE để cài đặt chế độ làm lạnh. Nó sẽ bao gồm những chế độ làm lạnh như sau: 

  • AUTO: Làm lạnh tự động
  • COOL: Mát lạnh 
  • HEAT: Sưởi ấm 
  • DRY: Làm khô
  • FAN: Quạt gió

Nếu trên màn hình hiển thị chế độ HEAT thì chắc chắn điều hoà của bạn là điều hoà 2 chiều. Bởi vậy mà bạn có thể sử dụng chế độ này để làm ấm căn phòng vào mùa đông. 

Có nên dùng điều hòa 2 chiều?

Ưu điểm

– Tiết kiệm chi phí mua máy sưởi: Với một chiếc máy điều hòa với khả năng vừa làm mát vừa sưởi ấm chắc hẳn người dùng thường băn khoăn về giá cả của thiết bị này. Tuy nhiên bạn có thể yên tâm về chi phí khi mua điều hòa 2 chiều. Nhờ tính năng làm ấm không gian phòng nên vào mùa đông bạn sẽ tận dụng máy lạnh 2 chiều làm thiết bị sưởi ấm. Thay thế hoàn toàn cho máy sưởi, giúp bạn tiết kiệm chi phí. 

– Tiết kiệm chi phí điện năng tiêu thụ: Nếu sử dụng vào thời tiết lạnh, bạn sử dụng máy sưởi sẽ tốn nhiều điện năng. Thay vào đó hãy sử dụng máy lạnh 2 chiều giúp gia đình tiết kiệm năng lượng hơn

– Dễ sử dụng: Khi bạn sử dụng điều hoà 2 chiều thì bạn không cần bảo trì cùng lúc máy điều hoà và máy sưởi. Bạn cũng không cần bật máy sưởi khi lạnh và máy điều hoà khi nóng. Tất cả các thao tác chủ cần thực hiện trên remote máy điều hoà tiện ích hơn rất nhiều.

Ưu điểm của máy điều hòa 2 chiều

Hạn chế

Ngoài các ưu điểm nổi bật dễ dàng nhận thấy khi sử dụng điều hoà 2 chiều cũng có những nhược điểm nhất định.

-Chi phí, giá thành cao: Điều hoà 2 chiều có  giá thành sẽ cao hơn điều hoà 1 chiều. Tuy nhiên theo đánh giá chung của người dùng thì không phải giá quá cao so với chất lượng của thiết bị. Với mức giá này đưa ra hoàn toàn chấp nhận được đổi lại bạn sẽ được trải nghiệm dòng sản phẩm chất lượng. 

Có thể bạn quan tâm:
Hướng dẫn sử dụng điều khiển điều hoà Panasonic chi tiết nhất
Hướng dẫn cách điều khiển tivi samsung bằng điện thoại Iphone – Androi

Cách lựa chọn điều hoà 2 chiều chất lượng

Hiện nay trên thị trường có nhiều dòng máy lạnh 2 chiều, chính vì vậy rất khó cho người dùng để có thể lựa chọn được chiếc điều hoà chất lượng. Để giúp người dùng dễ dàng nhận biết được dòng máy lạnh 2 chiều chất lượng, dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra những yếu tố cơ bản như sau:

– Tiết kiệm điện: Máy lạnh Inverter là lựa chọn thích hợp nếu bạn có ý định sử dụng lâu dài. Thiết bị này phù hợp với người dùng có nhu cầu sử dụng nhiều với khoảng thời gian lâu dài. Công nghệ Inverter thực sự rất có ích đối với sản phẩm và cả khách hàng.

Bởi hầu hết các thiết bị điện năng hiện nay đều được tích hợp sẵn tính năng Inverter vượt trội. Nếu bạn đnag tìm một loại máy lạnh có thể tiết kiệm chi phí sinh hoạt vừa tăng tuổi thọ hoạt động của máy thì máy lạnh 2 chiều Inverter là lựa chọn phù hợp nhất. 

– Công suất hoạt động: Công suất làm mát của điều hoà 2 chiều được tính bằng BTU/giờ. Với con số này nếu mức công suất càng cao thì máy lạnh sẽ hoạt động càng mạnh. Cần tính toán hợp lý diện tích căn phòng để lựa chọn máy lạnh có công suất phù hợp. Điều này giúp tránh lãng phí nguồn điện năng tiêu thụ hoặc công suất nhỏ so với căn phòng không phù hợp không mang lại hiệu quả cho người dùng. 

– Độ ồn: Thông số độ ồn của điều hoà 2 chiều sẽ được ghi lại. Với thiết bị có độ ồn thấp thì máy máy lạnh chạy càng êm. Độ ồn của thiết bị là yếu tố bạn cần cân nhắc thật kỹ, vì tiếng ồn lớn liên tục sẽ khiến cho bạn khó chịu và ảnh hưởng đến cuộc sống của các thành viên trong gia đình.

Top 3 máy điều hoà 2 chiều được ưa chuộng nhất hiện nay 

1. Điều hoà 2 chiều Daikin Inverter 1.5HP FTHF35RVMV

Đây là dòng máy lạnh được thiết kế đơn giản cùng công suất là 1,5HP thích hợp cho phòng từ 15-20m2. Thiết bị hoạt động 2 chiều vừa có thể làm mát vừa có tác dụng sưởi ấm hiệu quả. 

Máy lạnh Daikin FTHF35RVMV được tích hợp công nghệ Inverter mang lại hiệu quả và tiết kiệm điện năng. Độ ồn thấp đồng thời máy lạnh giúp vận hành êm ái và ổn định. Bên cạnh đó thiết bị còn sở hữu chế độ Powerful giúp làm lạnh nhanh chóng. Chế độ Econo giúp máy lạnh hoạt động với áp suất thấp, tránh gây lãng phí. 

Đặc điểm cấu tạo của điều hòa Daikin Inverter 1.5HP FTHF35RVMV
Đặc điểm cấu tạo của điều hòa Daikin Inverter 1.5HP FTHF35RVMV

2. Điều hoà 2 chiều Electrolux ESM09HRF

Điều hoà 2 chiều  Electrolux ESM09HRF sở hữu thiết kế tinh tế, công suất động cơ đạt mức 9000BTU tạo cho căn phòng thiết kế trang nhã, hiện đại.

Với model điều hoà này sở hữu khả năng làm lạnh và sưởi ấm dựa vào nhiệt độ phòng. Công suất đạt 9000BTU làm lạnh hiệu quả cho không gian phòng 15-20m2.  Đồng thời công nghệ Inverter giúp điều hoà hoạt động êm ái, tiết kiệm điện năng. Ngoài ra còn sở hữu chức năng khử mùi và chống ẩm mốc giúp duy trì hiệu suất và tuổi thọ của thiết bị.

Tính năng khử khuẩn của điều hòa Electrolux
Tính năng khử khuẩn của điều hòa Electrolux

3. Điều hòa Panasonic CU-YE9RKH-8

Model máy điều hoà có tính năng tạo luồng gió Coanda bảo vệ tốt cho sức khỏe của gia đình bạn. Công suất 1HP mang đến hiệu quả làm lạnh tuyệt đối cho căn phòng có diện tích dưới 15m2.

Máy lạnh 2 chiều có khả năng làm lạnh và sưởi ấm dựa vào nhiệt độ phòng. Luồng gió Coanda tránh gió thổi trực tiếp vào cơ thể, bảo vệ sức khoẻ cho con người. Đồng thời tích hợp công nghệ Inverter giúp người dùng tiết kiệm chi phí cho người dùng.

Khả năng làm mát vượt trội của dòng điều hòa Panasonic
Khả năng làm mát vượt trội của dòng điều hòa Panasonic

Trên đây là toàn bộ thông tin về điều hoà 2 chiều. Thông tin bài viết trên đã làm rõ khái niệm điều hoà 2 chiều là gì? Với thông tin từ bài viết của kienthucmaymoc.com mong rằng sẽ giúp ích cho bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *