Hệ tuần hoàn hở là gì? Cấu tạo, đặc điểm, đại diện 

Hệ tuần hoàn hở – một dạng của hệ tuần hoàn, đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển oxy, các chất dinh dưỡng… vào các tế bào của cơ thể. Vậy bạn có biết hệ tuần hoàn hở là gì không? Hệ tuần hoàn hở có những đặc điểm gì? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu chi tiết về nó nhé.

Hệ tuần hoàn là gì?

Hệ tuần hoàn hở là một dạng của hệ tuần hoàn nên trước khi tìm hiểu về cấu tạo hệ tuần hoàn hở là gì thì chúng ta cần phải hiểu rõ về hệ tuần hoàn:

Hệ tuần hoàn - mạng lưới gồm máu, mạch máu, bạch huyết
Hệ tuần hoàn – mạng lưới gồm máu, mạch máu, bạch huyết

– Hệ tuần hoàn là mạng lưới bao gồm có máu, mạch máu và bạch huyết. Hệ tuần hoàn vận chuyển oxy, hormon cùng các chất dinh dưỡng thiết yếu vào các tế bào bên trong cơ thể để nuôi dưỡng cũng như giúp nó hoạt động tốt.

– Chức năng chính của hệ thống tuần hoàn là vận chuyển các chất dinh dưỡng và khí đến các tế bào, các mô trên khắp cơ thể. Điều này được thực hiện nhờ vào sự lưu thông của máu. Hai thành phần của hệ thống này chính là hệ thống tim mạch và bạch huyết. Hệ thống tim mạch bao gồm có tim, máu và mạch máu. Nhịp đập của tim sẽ thúc đẩy chu kỳ tim bơm máu đi khắp cơ thể.

– Theo như các nhà nghiên cứu khoa học thì hệ cơ quan này bao gồm có 4 thành phần chính như sau:

Cấu tạo chính của hệ tuần hoàn
Cấu tạo chính của hệ tuần hoàn
  • Tim: Đây là cơ quan nằm gần trung tâm của ngực với kích cỡ bằng hai bàn tay người lớn nắm chặt. Với lực bơm liên tục không thay đổi của tim giúp cho mạng lưới hệ thống tuần hoàn được hoạt động liên tục.
  • Động mạch: Giúp cơ thể đem lượng máu giàu oxi ra khỏi tim và đi đến những cơ quan khác trên cơ thể.
  • Tĩnh mạch: Giúp đưa máu đã được khử oxy đến phổi nơi chúng nhận oxy.
  • Máu: Đây là phương tiện đi lại luân chuyển hormone, chất dinh dưỡng, oxy, kháng thể cùng với những chất thiết yếu khác với mục đích là giữ cho có thể có thể tăng trưởng tốt và luôn khỏe mạnh .

 

Hệ tuần hoàn hở là gì?

Sơ đồ hệ mạch của hệ tuần hoàn hở
Sơ đồ hệ mạch của hệ tuần hoàn hở

Hệ tuần hoàn hở chính là một dạng của hệ tuần hoàn. Nó là hệ tuần hoàn không có mao mạch. Sở dĩ được gọi là “hở” bởi máu có thể thoát ra khỏi hệ thống tuần hoàn. Máu sẽ được tim bơm vào một khoang chính được gọi là khoang cơ thể bao xung quanh các cơ quan. Nó cho phép các mô trao đổi chất trực tiếp với máu và sau đó máu sẽ quay lại tim bằng hệ thống mạch góp.

Đại diện của hệ tuần hoàn hở

Nó thường xuất hiện ở đa số các loài thân mềm (trừ mực ống và bạch tuộc có hệ tuần hoàn kín) như ốc sên, trai… và chân khớp như côn trùng, tôm…

Đặc điểm của hệ tuần hoàn hở

– Máu sẽ được tim bơm vào động mạch rồi sau đó tràn vào khoang cơ thể. Ở đây máu sẽ được trộn lẫn với dịch mô để tạo thành một hỗn hợp máu – dịch mô. Máu tiếp xúc trao đổi chất trực tiếp với các tế bào và sau đó sẽ trở về tim.

– Máu chảy trong động mạch dưới áp lực thấp và tốc độ máu chảy cũng chậm.

– Lượng máu ít, chỉ khoảng 3 – 10% khối lượng của cơ thể.

Các dạng hệ tuần hoàn khác

Bên cạnh hệ tuần hoàn hở thì còn có một số dạng hệ tuần hoàn khác như:

Các dạng hệ tuần hoàn
Các dạng hệ tuần hoàn

Hệ tuần hoàn kín

Hệ tuần hoàn kín là hệ thống tuần hoàn mà tại đó lượng máu sẽ được lưu thông liên tục trong mạng lưới mạch máu. Ở trong hệ tuần hoàn này thì máu được lưu thông dưới áp lực cao. Chính vì thế mà tốc độ chảy của máu cũng sẽ nhanh hơn. Các tế bào của mô không tiếp xúc trực tiếp với máu nhưng lại được tắm trong dịch mô. Dịch mô được hình thành từ máu nhờ vào quá trình lọc qua thành mao mạch.

Hệ thống tuần hoàn kín  hoạt động rất hiệu quả và là một nhân tố quan trọng trong quá trình tiến hoá của các loài động vật có xương sống và kích thước lớn.

Hệ thống tuần hoàn đơn

Hệ thống tuần hoàn đơn là hệ thống tuần hoàn mà máu chỉ đi qua tim một lần trước khi chúng đi tới các mô của cơ thể. Các loài cá thường có hệ tuần hoàn đơn bởi chúng có được đệm đỡ từ môi trường xung quanh và thân nhiệt của chúng cũng thay đổi theo nhiệt độ của môi trường. Trong hệ tuần hoàn đơn thì máu sẽ đi từ tim ra dưới một áp suất thấp và chảy đến mang thông qua động mạch vào mang.

Hệ thống tuần hoàn kép

Hệ thống tuần hoàn kép là hệ thống tuần hoàn mà tại đó máu sau khi được oxi hoá thì sẽ được trở lại tim lần thứ hai trước khi chúng được đi đến các mô trong cơ thể. Do được đi qua tim hai lần nên áp lực máu và tốc độ của dòng chảy cũng rất cao.

Hệ thống tuần hoàn kép bao gồm có 2 vòng tuần hoàn nhỏ hơn, đó là: vòng tuần hoàn phổi và vòng tuần hoàn hệ thống. Ở các loài lưỡng cư, bò sát hay chim, thú thì sẽ có hệ thống tuần hoàn này.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến hệ tuần hoàn và hệ tuần hoàn hở là gì. Hy vọng sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hay và bổ ích, phục vụ tốt trong quá trình học tập và nghiên cứu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *