Phân vi sinh là gì? Đặc điểm, công dụng, phân loại phân vi sinh

Hiện nay, phân vi sinh được rất nhiều người dân quan tâm, tin dùng sử dụng. Vậy phân vi sinh là gì? Nó thực sự có công dụng tốt để thay thế cho phân hóa học hay không? Theo dõi bài viết dưới đây cùng kienthucmaymoc.com để hiểu được về phân vi sinh, những đặc điểm, công dụng mà nó đem lại nhé. Mời cách bạn cùng theo dõi!

Phân vi sinh là gì? Đặc điểm phân vi sinh

Phân vi sinh hay còn được gọi là phân hữu cơ vi sinh là một loại chế phẩm sinh học được tin dùng phổ biến hiện nay trong các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Nó được sử dụng tại rất nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Bản chất của phân hữu cơ vi sinh là những chế phẩm được tạo nên từ các loài vi sinh vật có ích. Trong đó có nhiều nhóm chủng sinh vật có ích bao gồm nấm, vi khuẩn, xạ khuẩn, được sử dùng làm phân bón.

Phân hữu cơ vi sinh là chế phẩm tạo nên từ các loài vi sinh vật có ích
Phân hữu cơ vi sinh là chế phẩm tạo nên từ các loài vi sinh vật có ích

Có một số quan trọng trong phân hữu cơ vi sinh là các nhóm vi sinh vật cố định đạm, phân giải hữu cơ, hòa tan lân, kích thích sinh trưởng cây trồng,…

Thành phần phân bón vi sinh có thể chứa một hay nhiều chủng vi sinh vật chuẩn khác nhau, được tuyển chọn sao cho phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật. Các chủng vi sinh vật cần có mật độ đạt tiêu chuẩn theo quy định của các cơ quan quản lý.

Sau khi phân được bổ sung vào môi trường đất trồng thì các vi sinh vật này sẽ bắt đầu hoạt động, sản sinh các chất dinh dưỡng mà cây trồng sử dụng được như (N, P, K,… ) hay một số hoạt chất mang hoạt tính sinh học giúp cải tạo đất hiệu quả, phòng trừ sâu bệnh và nâng cao chất lượng năng suất nông sản.

Tiêu chuẩn đầu tiên phân bón này cần đảm bảo đó là không gây ảnh hưởng xấu tới con người, tới động thực vật, môi trường sinh thái và chất lượng nông sản.

Công dụng phân vi sinh

Công dụng chính của phân hữu cơ vi sinh:

  • – Hỗ trợ cải tạo đất nhanh chóng, cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao mang tới độ màu mỡ phì nhiêu cho đất canh tác.
Phân bón hữu cơ vi sinh giúp đất màu mỡ tăng năng suất cây trồng
Phân bón hữu cơ vi sinh giúp đất màu mỡ tăng năng suất cây trồng
  • – Tạo ra được đầy đủ các hợp chất dinh dưỡng khoáng đa lượng, trung lượng và vi lượng, từ đó giúp cây trồng sinh trưởng tốt và tạo ra năng suất cây trồng cao.
  • – Giúp giảm lượng chất hóa học có trong đất, tiêu diệt những thành phần độc hại, từ đó chuyển hóa thành nguồn chất có lợi cho cây.
  • – Sản phẩm phân vi sinh không gây ô nhiễm môi trường, đảm bảo an toàn sức khỏe cho con người và bảo vệ động vật tồn tại xung quanh.

Các loại phân vi sinh

Tùy vào từng mục đích sử dụng khác nhau mà có những loại phân bón vi sinh khác nhau như sau:

Phân bón vi sinh cố định nitơ

Vi sinh vật cố định nitơ là những sinh vật bao gồm vi sinh vật sống tự do trong đất, nước, không khí và vi sinh vật sống cộng sinh hay hội sinh với cây trồng. Chúng có khả năng tạo khuẩn lạc đặc trưng trong môi trường nuôi cấy không chứa nitơ.

Từ những vi sinh vật cố định nitơ sẽ sản xuất ra được các phân bón vi sinh vật cố định nitơ có chứa một hoặc hỗn hợp các loại vi sinh vật cố định nitơ. Các vi sinh vật này trong phân giúp cố định nitơ từ không khí, chuyển hóa thành những hợp chất chứa nitơ cho đất và cây trồng, tạo điều kiện nâng cao năng suất và nâng cao khả năng chống chịu, tăng độ màu mỡ cho đất.

Chu trình chuyển hóa nitơ của phân bón vi sinh cố định nitơ
Chu trình chuyển hóa nitơ của phân bón vi sinh cố định nitơ

Phân bón vi sinh cố định nitơ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, cây trồng, sinh vật. Do đó có thể bón trực tiếp vào cây trồng trước khi thu hái vài ngày.

Phân bón vi sinh phân giải Photpho

Khi sinh trưởng những vi sinh vật phân giải sẽ chuyển hóa photpho khó tan thành dễ tan đối với cây trồng. Chúng chuyển hóa và phân giải tạo vòng tròn trong suốt quá trình bao quanh vòng phân giải trên môi trường chứa nguồn photpho duy nhất là Ca3PO4 hoặc lecithin.

Phân bón vi sinh phân giải photpho này có chứa một hoặc hỗn hợp bao gồm rất nhiều vi sinh vật sống được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, đạt được mật độ tế bào tiêu chuẩn.

Phân bón vi sinh phân giải cát mùn

Vi sinh vật phân giải cát mùn là những chủng vi sinh có sử dụng cellulose để phát triển và sinh trưởng tốt.

Phân bón vi sinh phân giải chất mùn này là phân bón chứa một hay hỗn hợp chủng vi sinh vật phân giải cellulose, được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm đạt được mật độ tế bào đạt tiêu chuẩn.

Ứng dụng chủ yếu của loại phân bón vi sinh này là:

  • Cung cấp chất dinh dưỡng cho đất và cây trồng nâng cao năng suất.
  • Tăng độ màu mỡ của đất.
  • Nâng cao khả năng chống chịu ở thời tiết khắc nghiệt và sâu bệnh.

Trên đây là tất cả những kiến thức về phân vi sinh, những công dụng, đặc điểm của phân vi sinh. Có thể thấy được đay là loại phân rất tốt, đặc biệt đảm bảo an toàn cho mỗi trường. Mong rằng loại phân này ngày càng được biết đến, sử dụng rộng rãi hơn nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *