Microsoft Edge là gì? So sánh Microsoft Edge và Chrome

Bên cạnh Chrome hay Firefox thì Microsoft Edge cũng là trình duyệt được rất nhiều người sử dụng. Vậy bạn có biết Microsoft Edge là gì không? Microsoft Edge bao gồm những tính năng gì? Có nên sử dụng trình duyệt Microsoft Edge không? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu chi tiết về trình duyệt web này nhé!

Microsoft Edge là gì?

Microsoft Edge là một trình duyệt web được phát triển bởi tập đoàn Microsoft. Hiện nay thì trình duyệt Microsoft Edge thường có sẵn trong các thiết bị dùng hệ điều hành Windows 10, Windows 10 Mobile và Xbox One. Trình duyệt này ra đời nhằm thay thế cho Internet Explorer – một trình duyệt mặc định nhưng đã quá “cũ kỹ” trước đây.

Trình duyệt Microsoft Edge
Trình duyệt Microsoft Edge

Theo thông tin của Microsoft thì trình duyệt Edge sẽ có những ưu điểm bao gồm: tích hợp Cortana; tích hợp chế độ đọc sách; có thêm công cụ chú thích. Đặc biệt là sẽ tối ưu trình duyệt web nhẹ hơn rất nhiều so với trình duyệt Internet Explorer cũ. Có thể nói Microsoft Edge đang dần trở thành là 1 trong một số những trình duyệt web phổ biến nhất hiện nay trên toàn thế giới.

Các tính năng chính của Microsoft Edge là gì?

Microsoft Edge là trình duyệt được ra mắt để thay thế cho trình duyệt Internet Explorer. Chính vì vậy các tính năng của Microsoft Edge cũng sẽ nổi trội hơn so với Internet Explorer cũ. Cụ thể như sau:

Hub

Các thao tác của người dùng trên trình duyệt đều sẽ được lưu trữ trong Hub. Các bạn có thể dễ dàng mở lại lịch sử để theo dõi tiến trình hoạt động cũng như truy cập trình duyệt một cách nhanh nhất.

Tìm kiếm thông tin từ thanh tab

Trong giao diện chính của trình duyệt Microsoft Edge thì sẽ có một thanh công cụ tìm kiếm. Các trang mà bạn tìm kiếm nhiều nhất sẽ được gợi ý hiển thị trên giao diện chính. Ngoài ra thì các thông tin báo chí, thời tiết cũng sẽ được cập nhật và hiển thị một cách thường xuyên.

 Microsoft Edge - tìm kiếm thông tin từ thanh tab
Microsoft Edge – tìm kiếm thông tin từ thanh tab

Ghi chú trên trang Web

Tính năng nổi bật của trình duyệt Microsoft Edge đó là khả năng ghi chép ngay trên Web. Các thao tác như viết, ghi chú thích, lập kế hoạch theo từng note hoặc là vẽ đều có thể dễ dàng thực hiện trên Microsoft Edge. Bên cạnh đó thì các nội dung đó bạn cũng có thể chia sẻ với mọi người một cách dễ dàng, nhanh chóng.

Tạo danh sách các trang yêu thích

Những thông tin quan trọng mà bạn chưa có thời gian đọc hoặc là chưa đọc hết bạn hoàn toàn có thể lưu chúng lại trên Microsoft Edge. Sau khi lưu trữ thì hãy mở Reading List nếu bạn muốn đọc lại danh sách đã lưu trước đó.

Hỗ trợ của Cortana

Tính năng Cortana được tích hợp cùng hệ điều hành Windows 10 sẽ giúp các bạn trả lời đúng và chi tiết nhất những câu hỏi mà bạn muốn tìm kiếm theo từ khóa trên trình duyệt. Đây cũng là một trong những tính năng khá hấp dẫn và vượt trội của Microsoft Edge.

 Microsoft Edge - tích hợp thêm trợ lý ảo Cortana
Microsoft Edge – tích hợp thêm trợ lý ảo Cortana

Trên đây chỉ một số tính năng nổi bật của Microsoft Edge. Nếu như bạn khám phá chi tiết hơn nữa thì bạn sẽ thấy trình duyệt Microsoft Edge còn có nhiều tính năng hấp dẫn hơn nữa mà các bạn sẽ phải “trầm trồ”.

Ưu điểm nổi bật của Microsoft Edge là gì?

Tốc độ trình duyệt nhanh

Trình duyệt Internet Explorer được biết đến là trình duyệt có tốc độ tải trang chậm chạp nhất; hiệu năng hoạt động kém thì với trình duyệt Microsoft Edge lại hoàn toàn ngược lại. Ứng dụng này thu hút người dùng bởi tốc độ truy cập cực kỳ nhanh và nhẹ hơn rất nhiều so với các giải pháp khác.

Microsoft Edge có tốc độ tìm kiếm nhanh
Microsoft Edge có tốc độ tìm kiếm nhanh

Điển hình là trong bài kiểm tra hiệu năng của Futuremark Peacekeeper thì phần mềm trình duyệt của Microsoft 365 để lại ấn tượng với số điểm khá cao là 1643 điểm.

Tính năng Reaching View (hỗ trợ đọc)

Với các trình duyệt khác thì khi người dùng trải nghiệm các tính năng đọc báo, xem tin tức hoặc là giải trí sẽ xuất hiện nhiều quảng cáo gây ra sự phân tâm và khó có thể tập trung. Tuy nhiên với Microsoft Edge thì người dùng lại được trải nghiệm toàn bộ nội dung mà không có chứa bất kỳ một tin tức khác nào với tính năng Reaching View. Bằng cách này thì người dùng có thể dễ dàng làm việc tập trung cao độ và đạt được hiệu suất công việc tốt hơn rất nhiều.

Bảo mật an toàn

Xét về yếu tố bảo mật thì bất cứ ứng dụng hay giải pháp nào được Microsoft phát hành đều phát huy tốt tính năng này và Microsoft Edge cũng vậy.

Tính bảo mật cao
Tính bảo mật cao

Tin tặc khó có thể lợi dụng các lỗ hổng bảo mật để có thể xâm nhập vào hệ thống. Bởi lẽ trình duyệt này đã được xây dựng “hộp cát” Sandbox nhằm bảo vệ phần tạm của hệ thống. Trong trường hợp nếu như có vấn đề xảy ra thì bất cứ ai cũng không thể xâm nhập vào địa chỉ này. Điều này giúp cho người dùng cảm thấy an tâm hơn khi sử dụng.

Ghi chú trực tiếp trên trang web theo dõi

Microsoft Edge có khả năng ghi chú để có thể thu thập thông tin và chia sẻ cho người dùng. Thay vì bạn phải chụp màn hình tài liệu hoặc thao tác ghi chép ra giấy thì người dùng chỉ cần thao tác vẽ, viết trực tiếp trên màn hình sau đó lưu trữ dưới dạng ảnh và chia sẻ chúng trên các nền tảng khác một cách nhanh chóng.

Giao diện đơn giản, hiện đại

Sử dụng Microsoft Edge thì người dùng sẽ được trải nghiệm tùy chỉnh theo sở thích vô cùng đặc biệt. Ví dụ: Khi truy cập tìm kiếm thông tin bạn có thể thay đổi phông nền hay chuyển đổi các hiệu ứng dễ dàng khi sang một tab làm việc mới.

Ngoài ra thì với giao diện đơn giản và tinh tế người dùng có thể dễ dàng thao tác và sử dụng chỉ với một vài bước đơn giản.

Giao diện của Microsoft Edge
Giao diện của Microsoft Edge

Trợ lý ảo Cortana

Microsoft Edge được tích hợp cùng với tính năng hỗ trợ tìm kiếm nâng cao nhờ vào trợ lý ảo Cortana. Khi người dùng thực hiện thao tác tìm kiếm trên trình duyệt một cửa hàng nào đó để mua sắm thì Cortana sẽ cung cấp một vài thông tin quan trọng liên quan đến số điện thoại, địa điểm hay đánh giá người mua trước đó…

Ngoài ra, khi người dùng search một từ hoặc là một cụm từ chỉ cần click chuột phải chọn Ask Cortana ngay lập tức một pop-up sẽ xuất hiện đúng với mục đích tìm kiếm của bạn.

Microsoft Edge và Chrome có gì khác biệt?

Chrome và Microsoft Edge là 2 nền tảng truy cập nổi đình đám hiện nay, vậy 2 trình duyệt này có gì khác biệt?

Trình duyệt Microsoft Edge  - Trình duyệt Chrome
Trình duyệt Microsoft Edge  – Trình duyệt Chrome
  • Thiết kế: Cả hai trình duyệt này đều có giao diện tương đồng; với cạnh bo tròn và thiết kế thoáng hơn. Tuy nhiên thì các nút và biểu tượng sẽ có chút khác biệt.
  • Hiệu suất: Edge có hiệu suất vượt mặt Chrome về bộ nhớ cũng như sử dụng ít tài nguyên hơn. Hiện nay thì Chrome đang sử dụng bộ nhớ cồng kềnh hơn (với 665MB RAM cùng với 6 trang được tải).
  • Tính năng: Chuyển đổi từ Chrome sang Edge thì sẽ rất dễ dàng với chấp nhận đề nghị đồng bộ hóa qua địa chỉ, dấu trang, mật khẩu cùng nhiều tính năng hơn nữa. Ngoài ra thì Edge còn tập hợp nhiều trang web giống nhau để có thể đặt tên dễ dàng, mở rộng thêm tiện ích…
  • Đồng bộ hóa: Cả Chrome và Edge này đều có khả năng đồng bộ hóa dữ liệu trên tất cả các thiết bị bao gồm có: mật khẩu, dấu trang cho đến lịch sử hay tài liệu sử dụng.
  • Truy cập chéo: Cả hai trình duyệt này đều có thể truy cập trên Windows, Chromebooks, Android, Mac OS, Linux và iOS.
  • Bảo mật: Edge và Chrome đều có khả năng bảo mật cao đa lớp giúp hạn chế mọi rủi ro có liên quan đến vấn đề bảo mật của người dùng.

Như vậy bạn đã hiểu được sơ bộ về Microsoft Edge là gì rồi đúng không nào? Microsoft Edge là công cụ tìm kiếm khá phổ biến hiện nay và được nhiều dùng trên thế giới ưa chuộng. Với những tính năng hữu ích như trên bạn có thể tải ngay ứng dụng này về để trải nghiệm nhé!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *