Phân trùn quế là gì? Cách làm và sử dụng phân trùn quế đúng kĩ thuật

Bón phân trùn quế không chỉ mang lại hiệu quả nông nghiệp cao mà còn góp phần bảo vệ môi trường. Vậy phân trùn quế là gì? Phân trùn quế có tác dụng gì? Những chia sẻ trong bài viết này của kienthucmaymoc.com sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về loại phân bón này nhé!

Phân trùn quế là gì?

Phun trùn quế là loại phân được sản xuất từ chất thải của con giun trùn quế. Thức ăn của chúng là các chất hữu cơ như phân heo, phân bò, phân gia cầm, rau củ thối hỏng,.. được xử lý trong hệ tiêu hóa của giun và tạo thành phân. Ngoài tên gọi phân trùn quế, người ta còn gọi chúng là phân giun quế, phân trùn đỏ.

Phân trùn quế tiếng Anh là vermicompost
Phân trùn quế tiếng Anh là vermicompost

Phân trùn quế là một loại phân hữu cơ đặc biệt với hàm lượng chất dinh dưỡng cao, hệ vi sinh vật phong phú nên phù hợp với hầu hết các loại cây trồng. Nhiều hộ gia đình còn tự làm phân giun quế tại nhà để phục vụ cho hoạt động canh tác nông nghiệp.

Đặc điểm của phân trùn quế là gì?

Qua những thông tin chia sẻ trên bạn đã hiểu rõ phân trùn quế là gì rồi phải không? Vậy loại phân này có đặc điểm gì nổi bật? Theo các chuyên gia nông nghiệp, phân giun đỏ được xếp vào các loại phân bón tự nhiên với các ưu điểm sau:

 • 100% hữu cơ, giàu dinh dưỡng, rất tốt cho cây trồng.
 • Có thể sử dụng ngay sau khi thu hoạch mà không cần xử lý hay ủ hoai mục như phân chuồng.
 • Không có mùi hôi, thối khó chịu như các loại phân khác.
 • Có hình dạng khối, hạn chế xói mòn và tăng khả năng giữ nước.
 • Có độ Ph trung tính, có khả năng trung hòa đất, phù hợp với mọi loại cây trồng.
 • Có chứa các chất mùn xử lý nấm hại và độc tố trong đất, giúp bảo vệ bộ rễ của cây trồng.
Đặc điểm của phân trùn quế
Đặc điểm của phân trùn quế

Các loại phân trùn quế phổ biến

Trên thị trường hiện nay đang phổ biến các loại phân giun quế sau:

 • Phân trùn quế tươi: Đây là sản phẩm được tạo ra sau khi giun trùn quế ăn rác thải hữu cơ. Đặc điểm của loại phân này là có mùi hơi tanh, lẫn trứng giun và có giá thành rẻ.
 • Phân trùn quế sống: Đây là sản phẩm của giun kèm theo “thức ăn” của chúng như phân gà, phân bò, phân heo,… do giun chưa ăn hết. Loại phân này có mùi hôi và màu hơi vàng. Chất lượng phân cũng không được đánh giá cao do có thể lẫn các mầm bệnh gây hại còn sót trong phân trâu, bò,…
 • Phân trùn quế chín: Đây là loại phân nguyên chất do giun trùn quế thải ra sau khi đã xử lý hết “thức ăn. Chúng thường có màu nâu đen với khả năng giữ ẩm tốt. Đặc biệt, loại phân này chứa nhiều chất dinh dưỡng và hệ sinh vật có lợi.
 • Ngoài ra còn có phân trùn quế dạng bột và dạng viên nén: Đây cũng là phân trùn quế nguyên chất nhưng đã được giảm ẩm. Sau đó, được sàng lọc, rây mịn rồi nén lại thành hạt. Mặc dù độ ẩm đã bị giảm so với dạng chín nhưng vẫn đảm bảo hàm lượng chất dinh dưỡng và hiệu quả.
Phân trùn quế dạng viên nén
Phân trùn quế dạng viên nén

Vậy phân trùn quế loại nào tốt? Qua thông tin về đặc điểm các loại phân trùn quế trên, có thể thấy rằng loại phân được đánh giá tốt nhất là phân trùn quế chín. Tuy nhiên, loại dạng bột hoặc viên nén lại được sử dụng phổ biến hơn với sự tiện dụng mà hiệu quả mang lại cũng rất cao.

Phân trùn quế có tác dụng gì?

Phân trùn quế có tốt không? Sử dụng phân giun trùn quế trong nông nghiệp mang đến nhiều lợi ích như:

 • Tăng quá trình hấp thu chất dinh dưỡng cho cây trồng: Loại phân này rất giàu chất dinh dưỡng, cung cấp đầy đủ các khoáng chất cần thiết như đồng, đạm, lân, sắt,… cho cây trồng. Nhờ đó, bà con có thể tiết kiệm nhiều chi phí hơn so với các loại phân bón khác.
 • Tăng cường và cải thiện hệ miễn dịch cho cây trồng: Phân trùn quế có khả năng ức chế vi khuẩn, nấm hại và độc tố trong đất. Giúp cây trồng chống lại các vấn đề về sâu bệnh, nấm mốc,…
 • Chứa nhiều hệ vi sinh vật tốt, tối ưu nguồn dinh dưỡng vốn có trong đất, tạo điều kiện cho cây sinh trưởng và phát triển.
 • Một số tác dụng khác: làm cho đất tơi xốp, giữ ẩm lâu hơn, không bị xói mòn, tăng khả năng giữ nước,…
Tạo điều kiện thuận lợi giúp cây trồng phát triển tốt nhất
Tạo điều kiện thuận lợi giúp cây trồng phát triển tốt nhất

Cách sử dụng phân trùn quế đúng kĩ thuật

Một trong những câu hỏi nhận được sự quan tâm của nhiều người dùng là bón nhiều phân trùn quế có sao không? Mặc dù là loại phân hữu cơ tự nhiên nhưng để đảm bảo cho cây trồng phát triển tốt nhất, ta cần phải bón đúng và đủ liều lượng.

Tùy theo mục đích sử dụng mà ta dùng liều lượng thích hợp. Cụ thể như sau:

 • Ươm mầm cây: Trộn khoảng 20 – 30% phân với đất khi ươm hạt giống. Cách làm này giúp tăng tỷ lệ nảy mầm, cây non phát triển nhanh chóng và tỷ lệ sống sót cao.
 • Điều hòa đất: Đối với vùng đất cằn cỗi, bạn có thể bỏ phân trùn quế và tưới nước thường xuyên để cải tạo đất. Hàm lượng thích hợp khoảng 3000 – 3500kg/ ha.
 • Làm phân bón lót: Có thể sử dụng phân trùn quế bón lót cho cây trồng để cải thiện năng suất và chất lượng cây trồng.
 • Phân dạng lỏng: Pha phân với nước theo tỉ lệ 1:5 rồi tưới cho cây trồng.
Bón phân đúng cách và đúng liều lượng
Bón phân đúng cách và đúng liều lượng

Hướng dẫn cách làm phân trùn quế

Khi hiểu rõ khái niệm và công dụng của phân trùn quế là gì, nhiều hộ gia đình đã bắt tay tự sản xuất tại nhà. Dưới đây là thông tin chia sẻ chi tiết về cách làm phân trùn quế:

Các vật dụng chuẩn bị:

 • Thùng xốp (có nắp đậy)
 • Con giun trùn quế
 • Rác hữu cơ: thân rau không sử dụng (rau mồng tơi, rau muống,..), vỏ trái cây (dưa hấu, chuối,..), vỏ giá đỗ, nước gạo, bã đậu,…
 • Các thực phẩm chứa thành phần cacbon: cháo, cơm, đường, bìa cát tông ngấm nước,…
Hướng dẫn cách làm phân trùn quế tại nhà
Hướng dẫn cách làm phân trùn quế tại nhà

Cách thực hiện:

Cứ một lớp đất, bạn trải một lớp rác hữu cơ cho đến khi gần đầy miệng thùng xốp. Nếu có sẵn phân trùn quế thì cho vào một ít để tạo môi trường thuận lợi nhất cho giun sống. Sau đó, cho các thành phần có chứa cacbon và giun vào. Đậy kín nắp thùng xốp.

Hàng ngày, có thể sử dụng phân bò tươi làm thức ăn cho giun. Hòa tan phân bò với nước rồi đổ vào thùng. Nếu để nguyên phân tươi có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thành quả ủ. Tuyệt đối không sử dụng phân bò đã qua xử lý.

Giun trùn quế sinh sống trong điều kiện môi trường ẩm ướt. Vì vậy, bạn luôn phải giữ cho hộp xốp luôn ẩm ướt để giun sinh sôi và phát triển nhanh chóng. Môi trường quá khô khiến giun bị chết.

Sau khoảng 1 tháng nuôi, ta thu được thành quả là phân trùn quế, có màu nâu, không có mùi và số lượng trùn quế con gia tăng nhanh chóng.

Trên đây là bài viết chia sẻ phân trùn quế là gì và một số thông tin liên quan. Hy vọng sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều kiến thức nông nghiệp hữu ích để áp dụng vào thực tiễn cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *