Điển tích Tái Ông thất mã là gì? Ý nghĩa, bài học

Tái Ông thất mã” – một câu chuyện đầy kịch tính và thú vị đã mang đến cho chúng ta bài học rất đáng chiêm nghiệm. Vậy điển tích này là gì? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu chi tiết về câu thành ngữ này và bài học mà nó để lại nhé!

Câu chuyện tái Ông thất mã là gì?

Tái Ông - ông lão nuôi ngựa sinh sống ở vùng biên giới phía Bắc Trung Hoa
Tái Ông – ông lão nuôi ngựa sinh sống ở vùng biên giới phía Bắc Trung Hoa

Sách Hoài nam tử chép rằng: Xưa có ông lão tên là Tái Ông sinh sống ở vùng biên giới phía Bắc Trung Hoa. Nhà ông có một con ngựa quý và ông cũng rất giỏi việc nuôi ngựa. Ngày kia ngựa của Tái Ông xổng chuồng và chạy sang nước Hồ lân cận. Hàng xóm láng giềng hay tin đã đến an ủi nhưng Tái Ông lại cười và nói rằng: “Tôi tuy mất ngựa, nhưng đó có thể lại là điều tốt.”

Vài tháng sau, con ngựa mất tích của Tái Ông đột nhiên trở về cùng với một con tuấn mã. Thấy thế, hàng xóm đã đến chúc mừng. Tuy nhiên Tái Ông lại cau mày và nói: “Tôi được ngựa quý, sợ rằng đó chẳng phải là điềm lành.”

Từ mất ngựa, Tái Ông bỗng nhiên được một đôi tuấn mã
Từ mất ngựa, Tái Ông bỗng nhiên được một đôi tuấn mã

Con trai của ông rất thích cưỡi con ngựa quý này. Một hôm anh ta bị ngã ngựa gãy chân và trở thành tàn tật. Hàng xóm đều đến khuyên nhủ ông đừng quá nghĩ ngợi nhưng Tái Ông điềm nhiên nói: “Con trai tôi tuy gãy chân, nhưng đó chưa hẳn đã là điều không may.” Khi đó hàng xóm đều nghĩ rằng ông lão quá đau buồn nên mới bị quẫn trí.

Một năm sau, nước Hồ láng giềng đã đưa quân sang xâm lược. Tất cả các thanh niên trai tráng đều phải tòng quân và hầu hết đều bị tử trận. Con trai của Tái Ông vì bị tàn tật nên được ở nhà và đã thoát chết. Lúc này hàng xóm láng giềng mới thấy rằng những lời của Tái Ông quả thật là rất thâm thúy.

Người đời sau đã lập ra thành ngữ: “Tái Ông thất mã, an tri họa phúc”. Có nghĩa là: “ông lão mất ngựa, biết đâu là họa hay là phúc”.

Ý nghĩa câu chuyện Tái Ông thất mã

“Tái Ông thất mã” đã trở thành một thành ngữ chỉ sự họa, phúc xoay vần mà chúng ta khó có thể biết hay đoán trước được. Theo đó, trong cái họa thường có cái phúc và trong cái phúc lại có cái họa.

“Tái Ông thất mã” - bài học về thái độ sống tích cực trong mọi hoàn cảnh
“Tái Ông thất mã” – bài học về thái độ sống tích cực trong mọi hoàn cảnh

Trong kho tàng cổ ngữ còn có câu: “Họa tùng phúc sở ỷ, phúc tùng họa sở phục”. Chúng ta có thể hiểu đơn giản về câu cổ ngữ này là: Họa là chỗ dựa của phúc, trong khi phúc lại chính là nơi ẩn náu của những mối họa đang rình rập.

Có thể nói việc đời là thế, hết rủi lại tới may mà hết may thì lại tới rủi. Chính vì thế mà chúng ta nên bắt chước Tái Ông mà giữ được sự thản nhiên trước những biến đổi thăng trầm của cuộc đời mình. Chúng ta sẽ chẳng bao giờ biết được những điều ở phía trước sẽ xảy ra như thế nào cả.

Đặc biệt, bạn cũng cần phải nhớ rằng cuộc sống không phải lúc nào cũng đều như chúng ta mong muốn. Tức là chúng ta cần phải thuận theo tự nhiên, đừng vội đắc ý khi làm được điều gì đó hay cũng đừng bi quan trước những lúc gặp phải khó khăn, trở ngại.

Như vậy bạn đã biết được Tái Ông thất mã nghĩa là gì rồi đúng không nào? Thành ngữ này được dùng để an ủi những người đang gặp khó khăn. Họa có thể biến thành phúc và phúc cũng có thể trở thành họa. Mọi chuyện đều có nguyên nhân của nó, đừng bi quan mà hãy tỉnh táo để suy xét mọi chuyện sao cho thấu đáo nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *