Xe chạy bị ì máy: Nguyên nhân và cách khắc phục đơn giản nhất

Xe máy bị ì là sự cố thường gặp sau một thời gian sử dụng. Tình trạng này không chỉ làm ảnh hưởng đến bạn khi điều khiển xe mà còn cảnh báo chiếc xe của bạn đang gặp vấn đề. Sau đây, chúng tôi sẽ chỉ ra các nguyên nhân và cách khắc phục sự cố xe chạy bị ì máy.

Xe máy bị ì do nguyên nhân gì? Xe số bị ì máy phải làm sao?
Xe máy bị ì do nguyên nhân gì? Xe số bị ì máy phải làm sao?

Hiện tượng xe máy bị ì có dấu hiệu gì?

Khi thấy chiếc xe máy của mình bị ì không bốc chính là dấu hiệu cho thấy nó đang gặp vấn đề. Khi đó, xe của bạn sẽ có một số biểu hiện như sau:

 • Khi đang đi trên đường thì xe chạy chậm dần, mặc dù bạn tăng ga lên thì nó vẫn giữ nguyên tốc độ. 
 • Xe có thể bị giật giật, cần vặn ga hết mức thì mới phóng nhanh hơn.
 • Đôi khi xe phát ra những tiếng kêu lạ, đặc biệt là lúc tăng ga để tăng tốc khi leo dốc.

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng xe chạy bị ì máy

Dù là xe ga hay xe số bị ì máy thì đều phải khắc phục sớm. Để làm được điều đó thì bạn phải “bắt đúng bệnh” trước đã. Hãy điểm qua một số nguyên nhân và cách khắc phục mà chúng tôi hướng dẫn ngay sau đây nhé!

Do chỉnh sai bộ chế hòa khí

Xe máy bị ì cần phải căn chỉnh đúng bộ chế hòa khí
Xe máy bị ì cần phải căn chỉnh đúng bộ chế hòa khí

Nguyên nhân:

Bộ chế hòa khí có nhiệm vụ cung cấp nhiên liệu vào trong buồng đốt theo tỷ lệ thích hợp. Nếu 2 vít xăng và gió của nó bị chỉnh sai sẽ dẫn đến  xe chạy bị ì máy.

Khắc phục: Bạn cần chỉnh lại vị trí của ốc vít sao cho đúng.

Do bugi

Bugi yếu hoặc kém chất lượng sẽ dẫn đến hiện tượng xe máy bị ì

Nguyên nhân:

Bugi là bộ phận có nhiệm vụ tạo ra tia lửa để đốt cháy xăng và đẩy piston làm xe máy lăn bánh. Nếu bugi bị bẩn thì khả năng đánh lửa sẽ bị yếu đi. Thêm vào đó, việc sử dụng loại bugi nào cũng vô cùng quan trọng. 

Các loại bugi chất lượng cao sẽ có khả năng đánh lửa nhạy hơn, chính xác và  lâu bị mòn hơn. Trong khi xe di chuyển, chiếc bugi loại này có thể đánh lửa hơn 1000 lần/ phút. Còn những loại kém chất lượng thì số lần đánh lửa ít hơn. Điều này sẽ khiến xe bị hụt hơi hoặc khựng lại.

Ngoài ra, buồng đốt bị bẩn do bị các muội than bám vào cũng khiến động cơ làm việc không hiệu quả.

Khắc phục:

 • Thay bugi mới cho xe máy.
 • Vệ sinh buồng đốt thường xuyên để tránh muội than bám vào.

Do lọc gió bẩn

Lọc gió cần được vệ sinh sạch sẽ để xe chạy tốt hơn

Nguyên nhân:

Lọc gió có nhiệm vụ lọc không khí từ ngoài vào thành không khí sạch để đưa vào buồng đốt. Nếu lọc gió lâu ngày không được vệ sinh sẽ bị tắc khiến tạp chất dễ bị lẫn vào khí lưu thông. Lúc này, động cơ không thể đốt cháy hết nhiên liệu khiến cho công suất bị giảm.

Công suất giảm sẽ làm xe máy chạy chậm hơn, ì ạch và không bốc. Muốn di chuyển nhanh hơn thì người lái phải tăng ga lên khiến xe tốn nhiều xăng hơn. Ngoài ra, nó còn xả ra nhiều khói đen làm ảnh hưởng đến người tham gia giao thông và gây ô nhiễm môi trường.

Khắc phục: Bạn cần vệ sinh lọc gió thường xuyên, nếu cần thiết thì nên thay mới.

Do sử dụng dầu nhớt không phù hợp

Nên chọn loại dầu nhớt chất lượng tốt và phù hợp với dòng xe của bạn

Nguyên nhân:

 • Xe đi có êm và bốc không sẽ phụ thuộc khá nhiều vào sản phẩm nhớt đang sử dụng. Theo đó, loại nhớt đang sử dụng không phù hợp cũng khiến xe chạy bị ì máy.
 • Hiện nay, trên thị trường phổ biến 2 loại nhớt xe máy là tổng hợp và bán tổng hợp. Trong đó, bạn nên dùng nhớt tổng hợp bởi nó được bổ sung phụ gia chống ăn mòn, tẩy rửa chất bẩn và làm mát máy.

Khắc phục: Chọn dầu nhớt phù hợp với xe, đồng thời thay nhớt theo định kỳ.

Do lốp xe non

Hãy đảm bảo lốp xe có đủ hơi trước khi sử dụng bạn nhé!

Nguyên nhân: Lốp xe bị non hơi cũng là nguyên nhân làm cho xe máy chạy yếu, không bốc được.

Khắc phục: Bạn cần kiểm tra lốp thường xuyên và đảm bảo nó đã được cung cấp đủ hơi. Chỉ bơm đủ thôi bạn nhé, lốp quá căng thì nó rất có thể bị nổ. Còn nếu quá ít hơi thì bạn sẽ rất khó điều khiển.

Có thể bạn quan tâm:
Mẹo khởi động xe khi xe máy bị mất chìa khóa hiệu quả
5 nguyên nhân cơ bản dấn đến xe máy bị trượt đề

Do tắc lưới lọc thùng xăng, ống dẫn xăng hay tắc bầu lọc nhiên liệu

Lưới lọc xăng bị tắc là một trong những chi tiết rất quan trọng

Nguyên nhân:

 • Hiện tượng xe máy bị ì có thể do bơm xăng yếu nên không cấp đủ nhiên liệu cho bộ chế hòa khí. Tình trạng này xảy ra khi động cơ tăng tốc.
 • Tắc vòi phun động cơ phun xăng điện tử cũng khiến cho xe máy bị ì.
 • Do ống dẫn nhiên liệu bị tắc làm xăng không đủ để cung cấp cho động cơ. Điều này ảnh hưởng đến hoạt động của xe làm xe chạy bị ì máy.

Khắc phục:

 • Bạn cần thay bơm mới nếu nó bị hỏng.
 • Nếu do ống nhiên liệu bị tắc thì bạn cần kiểm tra toàn bộ đường nhiên liệu từ thùng xăng tới động cơ thì dùng khí nén để thổi sạch bụi bẩn bám trên đường ống. Nếu vẫn không hiệu quả thì bạn chỉ còn cách thay ống dẫn mới.

Do hỏng IC

Xe chạy bị ì máy do IC bị hỏng

Nguyên nhân:

IC là bộ phận đánh lửa và điều khiển toàn bộ hệ thống điện trên xe máy. Tụ điện và điốt trong IC hỏng làm áp lực đến bugi bị yếu đi. Điều này đã khiến cho  xe khó nổ máy và ga không được đều. Khi IC bị hỏng thì bộ đề của xe máy sẽ không khởi động bình thường được.

Khắc phục: Bạn cần thay IC mới.

Mong rằng bạn đã tìm ra nguyên nhân khiến xe chạy bị ì máy để từ đó có phương án khắc phục thích hợp. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chủ động bảo dưỡng xe theo định kỳ để tăng độ bền cho xe. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *