Mẹo khởi động xe khi xe máy bị mất chìa khóa hiệu quả

Xe máy bị mất chìa khóa là một rắc rối lớn cho người dùng. Chắc chắn ai rơi vào trường hợp đó đều sẽ hoảng loạn, bối rối không biết làm thế nào. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có cách xử lý bình tĩnh khi gặp tình huống mất chìa khóa.

Phải làm gì khi mất chìa khóa xe máy? 

Bạn đang đi chơi hoặc đâu đó và chẳng may làm rơi rất chìa khóa. Việc đầu tiên là phải thật bình tĩnh kiểm tra lại một lần nữa những nơi có khả năng quên chìa khóa. Ví dụ như túi áo, túi quần hay balo, đi đến địa điểm gần nhất mình đã tới để kiểm tra,… 

Mất chìa khóa xe máy thì phải làm sao?
Mất chìa khóa xe máy thì phải làm sao?

Trường hợp đang ở một khu trung tâm mua sắm hãy liên hệ ngay đến người quản lý tại đó. Nhờ họ thông báo tìm kiếm sẽ tăng khả năng tìm được. Tình huống xấu nhất không tìm thấy thì phải gọi điện cho người nhà mang chìa khóa sơ cua đến. Cũng có thể đưa xe đến cửa hàng gần nhất ở đó.

Còn trường hợp bạn đang đi chơi xa, đi phượt mà mất chìa khóa xe máy thì phải làm sao? Ở một nơi xa lạ, nhất là đi phượt ở vùng hẻo lánh xung quanh rất khó để tìm hàng quán sửa xe thì lại càng lo lắng nhiều hơn. Không thể nhờ ai giúp đỡ, chìa khóa sơ cua không có. 

Vậy tốt hơn hết, người sử dụng phương tiện phải trang bị kỹ năng cơ bản khắc phục vấn đề này. Các bạn có thể tham khảo một số cách xử lý dưới đây. 

Các cách khắc phục xe máy bị mất chìa khóa 

Tìm cách bẻ khóa 

Đây là cách đem lại hiệu quả nhanh chóng nhưng đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải thay ổ khóa mới. Bởi quy trình bẻ khóa sẽ gây ảnh hưởng đến bộ phận khóa xe máy. 

Tìm cách bẻ khóa xe máy khi bị mất
Tìm cách bẻ khóa xe máy khi bị mất

Thao tác thực hiện như sau: 

– Bước 1: Trước tiên, bạn phải chắc chắn mình có hộp dụng cụ sửa chữa sơ cua có những dụng cụ có thể dùng bẻ khóa. Bất cứ thứ gì như thanh sắt nhỏ hay một đầu của thép dẹp cũng được. 

– Bước 2: Hãy xác định chính xác sống lưng của chìa khóa khi tra vào ổ khóa xe.

– Bước 3: Dùng thanh sắt trong bộ dụng cụ có sẵn, phù hợp với kích thước ổ khóa trên xe. Cắm đầu thanh sắt vào ổ khóa, sử dụng móc thép nhỏ tại vị trí ứng với thanh sắt. 

– Bước 4: Di chuyển móc thép để gạt các chốt phía bên trong ổ khóa xe. Bạn phải kiên nhẫn, từ từ để lẫy chốt gạt xuống. 

– Bước 5: Vặn thanh sắt đã cắm vào ổ theo chiều chìa khóa vẫn mở. Nhớ dùng một lực vừa đủ để các chốt không bị rơi và thanh sắt không kẹt. 

– Bước 6: Khi nghe thấy âm thanh “tách” phát ra tức là đã bẻ khóa thành công. Vặn ổ khóa là hoàn tất quá trình bẻ khóa. Như vậy là hoàn thành việc bẻ khóa khi xe máy bị mất chìa khóa. 

Khởi động xe máy không cần chìa khóa 

Mở mặt nạ xe để tìm giắc cắm nối với ổ khóa
Mở mặt nạ xe để tìm giắc cắm nối với ổ khóa

Đối với xe số

Ổ khóa trên xe số đang dùng đều là khóa cơ. Khi xe máy bị mất chìa khóa mà muốn động cơ chạy thì phải tuân thủ những bước dưới đây: 

– Bước 1: Đầu tiên bạn phải chắc chắn ngay lúc đó bạn có bộ dụng cụ sửa chữa xe máy. 

– Bước 2: Dùng tua vít từ từ tháo chốt và ốc để mở mặt nạ xe máy ra. Lưu ý, bạn nên có một dụng chiếc cốc để đựng những con ốc đó không bị lẫn lộn. 

– Bước 3: Tìm đến chân cắm từ ổ khóa ra nối với điện xe rồi tháo giắc cắm tại đó ra. 

– Bước 4: Khi tháo giắc cắm ra thì xe đã mất đi nguồn điện cung cấp từ ắc – quy. Bạn không thể đề máy lúc này, chỉ có thể khởi động phương tiện bằng cách đạp máy.  Vì không có nguồn điện từ ắc – quy, bạn không thể bóp còi hay mở đèn được. Vậy nên trong quá trình di chuyển nên đi chậm, từ từ để không xảy ra những tai nạn ngoài ý muốn.

Đối với xe ga

Cách mở khóa xe máy khi bị mất ở xe ga
Cách mở khóa xe máy khi bị mất ở xe ga

Hầu hết các xe ga hiện tại đều dùng khóa điện nên mất chìa khóa mà muốn nổ sẽ phức tạp hơn. Nhưng không phải là không làm được, chỉ cần tuân thủ đúng hướng dẫn của chúng tôi. Chắc chắn bạn sẽ nổ được xe máy để đi dù có là phụ nữ không am hiểu về máy móc, xe cộ.  Trường hợp xe tay ga mất chìa khóa, nhớ chuẩn bị thêm dây đồng dài khoảng 3-4cm cho các bước tiếp theo cần dùng đến. 

– Bước 1: Giống như với xe số, phải mở mặt nạ nhựa hoặc tháo bợ nhựa mặt trong để tìm giắc cắm ổ khóa của xe. Hãy nhớ tùy hãng thì vị trí giắc cắm được đặt ở những nơi khác nhau. 

– Bước 2: Khi đã tìm ra giắc cắm thì rút giắc tại phần điện đuôi ổ khóa đang nối với xe ra. 

– Bước 3: Dùng đoạn dây đồng đã chuẩn bị nối lại với dây đen và dây đỏ lại với nhau. Động tác này là để chập dây điện lại như đúng nhiệm vụ vốn có. Tiếp theo, cắm giắc lại như cũ là được. 

– Bước 4: Nối 2 đoạn dây lại nhưng đừng vội lắp mặt nạ lại như cũ. Nhìn lại vào đồng hồ xe để kiểm tra xem đèn đã bị cháy chưa. Nếu như đèn cháy tức là xe có thể đề được rồi. 

Cần phải bình tĩnh khi xe máy bị mất chìa khóa
Cần phải bình tĩnh khi xe máy bị mất chìa khóa

Như vậy, muốn tìm cách làm nổ xe máy khi mất chìa khóa mà không làm hỏng ổ khóa thì có thể câu dây điện. Mặc dù bạn thấy khá dễ dàng nhưng để làm được cần nhiều kỹ năng và yêu cầu có dụng cụ đầy đủ. 

Các dây điện trong xe máy rất nhiều và nối với nhau tương đối phức tạp. Nên làm không khéo rất dễ sửa “lợn lành thành lợn què”. Cách tốt nhất, bạn nên dắt ra cửa hàng gần nhất để thợ can thiệp.

Trường hợp bạn đang đi phượt có đấu được điện nhưng cũng rất nguy hiểm khi tiếp tục di chuyển. Bởi vì các điểm phượt tại Việt Nam đều là đường đèo, đồi núi cao và nhiều vực thẳm. Trong tình trạng xe không còi, không đèn thì tỷ lệ gặp tai nạn cao gấp nhiều lần. Tốt nhất khi gặp tình huống xe máy bị mất chìa khóa hãy tìm kiếm sự trợ giúp từ người đi qua. 

Như vậy, bài viết đã chia sẻ đến mọi người cách khắc phục xe máy bị mất chìa khóa. Đây là những cách hữu hiệu nhất trong một số tình huống không may mắn xảy ra. Hy vọng, thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích các bạn khi chẳng may bị mất chìa khóa. Hãy truy cập website của chúng tôi hàng ngày để cập nhật những thông tin bổ ích về kiến thức máy móc.        

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *