Giải pháp nào cho hiện tượng xe bị chết máy?

Xe chết máy làm cho người sử dụng khó chịu và luôn muốn tìm giải pháp xử lý thật nhanh. Bài viết dưới đây kienthucmaymoc.com sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để khắc phục sự cố “chiến mã” gặp vấn đề này.  Tùy vào trường hợp xảy ra sự cố mà người dùng có biện pháp xử lý phù hợp.

Xe chết máy khi ngập nước

Vào mùa mưa trường hợp xe bị chết máy đột ngột thường xuyên xảy ra, khi phương tiện đi qua những đoạn đường bị ngập lụt khiến người điều khiển xe không thể khởi động xe để sử dụng.

Hiện tượng xe chết máy khi bị ngập nước
Hiện tượng xe chết máy khi bị ngập nước

Nguyên nhân gây xe chết máy khi ngập nước

-Do nước tràn vào ống xả: Khi điều khiển xe trên đoạn được bị ngập mực nước qua ống xả, nếu người sử dụng không lên ga mạnh đẩy lượng khí đẩy nước ra ngoài thì nước sẽ tràn vào ống xả gây tắc nghẽn và khiến xe bị chết máy đột ngột.

-Bugi bị ướt, bị hỏng: Bugi là bộ phận chịu trách nhiệm đánh lửa để cho động cơ đốt trong của động cơ hoạt động . Nếu như bugi bị bám bẩn hay bị ướt khi gặp trời mưa, ngập lụt thì mặt tiếp xúc của bugi kém không đánh được lửa khiến xe không thế hoạt động. Có trường hợp bugi không hỏng hẳn mà lúc được lúc không làm cho xe lên gas chập chờn hay bị giật, bị rung.

– Xăng nhiễm nước: Nước sẽ làm mất tác dụng bôi trơn của nhớt gây bó kẹt, làm hư hỏng động cơ. Trường hợp đi vô vùng nước ngập sâu mà xe bị vô nước, nếu không cẩn thận mà cố vượt qua, xe của bạn có thể bị hư hỏng nặng.

Cách sửa xe chết máy khi bị ngập nước

Khi xe bị chết máy đột ngột trong đường ngập lụt bạn dắt xe lên vị trí khô, để xe chảy hết nước rồi lau khô. Bạn thử khởi động xe bằng cách lên ga và dùng cần khởi động nhiều lần , nếu máy vẫn ì ạch không chịu nổ thì bạn có thể làm theo các cách khắc phục sau:

-Tháo bugi để vệ sinh và lau khô: Bạn dùng khăn sạch lau khô bugi và để bugi thật khô, nếu có máy sấy để làm khô thì càng tốt.

– Rút hết xăng bị nhiễm nước ra ngoài rồi đổ lại xăng mới.

-Hút hết nước trong ống xả của xe ra ngoài, vệ sinh lại toàn bộ xe rồi để xe thật khô. Sau đó khởi động lại xe là được.

Lưu ý tất cả những biện pháp trên chỉ là tạm thời, ngay sau đó bạn nên di chuyển đến tiệm sửa xe uy tín để tiến hành kiểm tra và có biện pháp sửa chữa và bảo dưỡng xe kịp thời.

Có thể bạn quan tâm:
Xe máy bị hở bạc sửa bao nhiêu tiền?
3 nguyên nhân chính dẫn đến xe máy bị mất điện

Xe chết máy khi giảm ga

Trong quá trình điều khiển xe tham gia giao thông việc lên ga, giảm ga để phù hợp ứng phó với các tình huống giao thông là chuyện thường ngày. Nhưng đôi lúc chiếc xe của bạn lại “giở trò” khi giảm ga thì đột nhiên lại chết máy giữa đường khiến người dùng khó chịu.

Khắc phục sự cố xe máy bị chết đột ngột khi giảm ga
Khắc phục sự cố xe máy bị chết đột ngột khi giảm ga

Nguyên nhân xe chết máy lúc giảm ga

– Lỗi cơ bản gây nên hiện tượng này là từ garanti bị yếu.

– Khóa bơm xăng tự động bị hỏng.

– Chập cháy IC nguồn

Ngoài ra còn rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự cố này như: xe thiếu nhớt, xe bị hết xăng, dây đấu điện bị lỏng, khóa điện tử nối tắt,…

Biện pháp khắc phục

Ngay khi cảm thấy xe hoạt động yếu hơn người dùng nên dừng xe lại để kiểm tra. Tiến hành vệ sinh lại xe. Nếu sau đó xe vẫn không nổ thì cách duy nhất trong trường hợp này là bạn phải mang ra tiệm sửa chữa để họ có những dụng cụ kiểm tra chuyên dụng tìm ra nguyên nhân sự cố do đâu để có biện pháp khắc phục phù hợp.

Người sử dụng cũng nên thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng xe định kỳ, nên thay thế những linh kiện bị han gỉ hoạt động kém trước khi xảy ra sự cố.

Trên đây là những cách khắc phục xe chết máy trong 2 trường hợp có bản là khi bị ngập nước và khi giảm ga để bạn có thể xử lý kịp thời. Hãy đón đọc những bài viết tiếp theo để cùng chúng tôi chia sẻ những thông tin kiến thức bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *