Sạc pin điện thoại qua đêm và những hệ quả nguy hại

Có nên sạc điện thoại qua đêm là một câu hỏi mà nhiều người sử dụng điện thoại thông minh để thắc mắc. Hậu quả nào có thể xảy ra nếu bạn sạc điện thoại qua đêm? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Thực trạng sạc điện thoại qua đêm

Sạc điện thoại qua đêm là một thói quen phổ biến có ở nhiều người sử dụng điện thoại. Lý do chính dẫn đến thói quen này là do ban đêm là thời điểm duy nhất mà bạn không sử dụng tới điện thoại. Việc sử dụng điện thoại trong lúc sạc có thể gây tới cháy nổ vô cùng nguy hiểm.

Bên cạnh đó, việc sạc pin nhiều thời gian ngắn cũng có thể gây hại tới pin điện thoại. Chính vì vậy, nhiều người quan niệm sạc điện thoại là giải pháp tốt nhất cho vấn đề này khi điện thoại của bạn có thể sạc pin ổn định mà không bị ảnh hưởng bởi những hành động khác.

sạc điện thoại qua đêm có hại không
Nhiều người có thói quen sạc điện thoại và ngủ quên mất khi đang nằm trên giường

Đồng thời với thời lượng sử dụng điện thoại thông minh gia tăng một cách đáng kể trong thời gian gần đây. Thậm chí nhiều người còn cảm thấy bất an khi điện thoại của mình không được sạc đầy pin trước khi bắt đầu một ngày làm việc mới.

Chính vì vậy mà họ hình thành thói quen sạc điện thoại qua đêm để đảm bảo điện thoại của mình được sạc đầy năng lượng trước khi ra khỏi nhà vào buổi sáng.

Những khuyến cáo về sạc điện thoại qua đêm

Có nhiều lý do hợp lý khiến người sử dụng chọn giải pháp sạc điện thoại qua đêm. Tuy nhiên liệu sạc điện thoại qua đêm có thực sự tốt cho bạn và pin điện thoại?

Trên thực tế, những hãng điện thoại nổi tiếng thế giới như Apple hay Samsung đều đưa ra những khuyến cáo tới người tiêu dùng về việc sạc pin qua đêm. Thói quen này có thể làm giảm thiểu tuổi thọ pin điện thoại của bạn đáng kể do cơ chế sạc pin của các điện thoại thông minh hiện nay.

Tại sao không nên sạc điện thoại qua đêm?

Chu kỳ sạc của điện thoại

Trước khi tìm hiểu về lý do việc sạc điện thoại qua đêm có ảnh hưởng xấu tới pin điện thoại, bạn cần biết một vài khái niệm liên quan tới pin điện thoại như chu kỳ sạc và tuổi thọ của pin điện thoại.

sạc điện thoại qua đêm có sao không
Pin Li-ion là loại pin thông dụng của điện thoại thông minh

Các điện thoại thông minh hiện nay đều sử dụng loại pin Li-on. Loại pin này có thành phần chính là chất điện phân với cơ chế hình thành dòng điện từ các ion có trong chất điện phân.

Một lượng ion có trong pin sẽ bị hao phí một lần sau mỗi chu kì sạc pin, điều này làm giảm thiểu khả năng tích trữ năng lượng của pin theo thời gian. Chính vì vậy mà sau một thời gian sử dụng nhất định, điện thoại của bạn sẽ xuất hiện tình trạng chai pin.

Một chu kỳ sạc của pin điện thoại sẽ được tính là một lần sạc đủ 100% dung lượng pin. Chu kỳ sạc này vẫn được tính cho dù bạn không sạc liên tục. Nếu trước khi đi ngủ bạn rút sạc khi điện thoại đã đạt 85% và sáng hôm sau trước khi đi làm tranh thủ sạc nốt 15% còn lại thì điện thoại cũng chỉ tính đó là một chu kì sạc.

Tuổi thọ pin

Các loại pin hiện nay thường sẽ bắt đầu xuất hiện tình trạng xuống cấp sau khoảng 400 chu trình sạc. Các thương hiệu cũng khuyến cáo người sử dụng nên thay thế pin sau khoảng 1200 chu kì sạc. Tuy nhiên, số liệu này có thể thay đổi tùy theo vào tần suất sử dụng điện thoại của bạn nên bạn cần phải thường xuyên theo dõi và kiểm tra tình trạng pin điện thoại của bạn.

Ảnh hưởng của việc sạc pin điện qua đêm

sạc pin điện thoại qua đêm
Ảnh hưởng của việc sạc pin điện thoại của đêm?

Phần lớn các mẫu điện thoại hiện nay đều được trang bị cơ chế tự động ngắt nguồn điện khi pin đã được sạc đầy 100%. Lúc này, nếu điện thoại có phát sinh hoạt động tiêu hao năng lượng thì phần năng lượng này sẽ tới từ pin. Điều này khiến cho năng lượng của pin bị giảm xuống, chỉ cần dung lượng pin giảm xuống 99%, điện thoại sẽ lập tức kết nối lại nguồn điện và tiếp tục lặp lại quá trình này.

Chính thói quen sạc pin điện thoại qua đêm này đã khiến pin điện thoại luôn ở tình trạng phải kích điện để phục hồi tình trạng sạc và vô tình làm tiêu hao lượng lớn ion trong pin. Điều này dẫn đến việc pin điện thoại của bạn nhanh chóng bị tiêu hao và giảm tuổi thọ.

Có thể bạn quan tâm:
Tất tần tật cách khắc phục điện thoại sạc không vào pin
Cách xử lý khi loa trong điện thoại không nghe được

Làm thế nào để khắc phục tình trạng chai pin do sạc điện thoại qua đêm?

Cách tốt nhất để khắc phục tình trạng chai pin do thói quen sạc pin do sạc điện thoại qua đêm chính là hạn chế tối đa thói quen này lại. Như đã nói ở trên, bạn hoàn toàn có thể rút sạc trước khi đi ngủ và tiếp tục sạc tiếp sau khi tỉnh dậy vào sáng hôm sau.

Việc sạc ngắt quãng này đôi khi có thể gây phiền phức nhưng nó sẽ giúp cải thiện tình trạng pin điện thoại của bạn rất nhiều.

sạc smartphone qua đêm
Thế nào là cách đảm bảo sức khỏe của pin điện thoại đúng cách?

Bên cạnh đó, bạn nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe của pin tại mục Battery trong hệ thống điện thoại của mình để có thể nắm được tình trạng. Nếu pin của bạn có dấu hiệu chai, cần đưa máy tới hệ thống bảo hành hoặc sửa chữa để được thay thế sớm nhất tránh tình trạng không may xảy ra khi sử dụng máy.

Hy vọng bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ lý do tại sao không nên sạc pin điện thoại qua đêm. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những kiến thức và mẹo vặt liên quan tới công nghệ điện thoại, hãy truy cập Kiến thức máy móc mỗi ngày để cập nhật những bài viết mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *