Xe máy bị rồ ga phải làm sao? Cách khắc phục hiệu quả

Để giúp các bạn có thêm thông tin để khắc phục sự cố xe máy bị rồ ga, chúng ta hãy cùng đi vào bài viết dưới đây, để tìm hiểu về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng mất kiểm soát  ở xe máy bị giật khi tăng tốc.

Hiện tượng rồ ga ở xe máy là gì?

Hiện tượng rồ ga hay còn gọi là òa ga ở xe máy là hiện tượng xảy ra khi hỗn hợp nhiên liệu cung cấp cho động cơ quá nhiều khiến động cơ không kiểm soát được.

Xe máy bị rồ ga là hiện tượng gì?
Xe máy bị rồ ga là hiện tượng gì?

Bình thường động cơ của xe máy hoạt động với vận tốc từ 800 đến 1000v/ph. Oà ga xảy ra khi tốc độ vòng tua của động cơ cao hơn tốc độ cho phép của motor và lên tới 1000 v/ph. Lúc này, xe sẽ tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn dẫn đến khi vít ga nhẹ có thể rồ ga, xe bị đẩy nhanh đột ngột, khiến người lái khó kiểm soát tốc độ và nếu không có biện pháp ứng phó kịp thời thì có thể gây ra tai nạn đáng tiếc.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng xe máy bị rồ ga

Về bản chất, rồ ga xảy ra khi tốc độ vòng tua động cơ vượt mức cho phép tốc độ ở chế độ động cơ chạy không tải. Khi vượt quá dải tốc độ từ 800-1000 vòng/ phút khả năng tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn. Dẫn đến khi giảm tay ga có thể rồ ga, xe bị đẩy nhanh đột ngột rất khó để kiểm soát và nếu không xử lý kịp thời rất dễ gây tai nạn. Phần lớn, hiện tượng xe máy bị rồ ga do 3 nguyên nhân chính như sau:

Do bướm ga xe máy bị bẩn

Bướm ga là nơi điều chỉnh không khí thực vào buồng đốt đảm bảo nhiên liệu phù hợp theo thống số phía nhà sản xuất. Sau một thời gian nhất định, bướm ga cần được vệ sinh làm sạch bụi bẩn…

Đồng thời sau thời gian dài sử dụng, bướm ga rất dễ gặp hiện tượng bị mòn làm tăng khe hở khi đã đóng. Không khí đi qua đường gió phụ và chính làm tăng lượng xăng cung cấp dẫn đến tăng vòng tua máy.

Bướm ga bị bẩn là một trong những nguyên nhân khiến xe máy bị rồ ga
Bướm ga bị bẩn là một trong những nguyên nhân khiến xe máy bị rồ ga

Do van không tải

Van không tải có nhiệm vụ điều chỉnh tự động tiết diện lưu thông đường gió phù hợp chế độ của động cơ. Trong trường hợp, linh kiện này bị bẩn, kẹt hoặc hư hỏng là nguyên nhân dẫn đến chế độ không tải không được đảm bảo khiến xe bị chết máy hoặc bị giật mạnh trong quá trình di chuyển.

Do kẹt dây ga

Kẹt dây ga cũng là nguyên nhân khiến xe máy bị rồ ga. Hiện tượng này xảy ra bởi bụi bẩn chui bám vào dây khiến dây ga nặng. Ngoài ra, dây ga bị giãn cũng có thể gây tình trạng rồ ga.
Để khắc phục vấn đề này, nhiều hãng xe đã trang bị thêm hệ thống dây ga kép để đảm bảo an toàn cho người lái xe.

Cách khắc phục sự cố xe máy bị giật và rồ ga

Xe máy bị rồ ga ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc điều khiển xe trong quá trình tham gia giao thông. Vậy nên hãy nhanh chóng áp dụng các cách xử lý dưới đây để khắc phục kịp thời nhé.

Thường xuyên bảo dưỡng xe máy để tránh hiện tượng rồ ga
Thường xuyên bảo dưỡng xe máy để tránh hiện tượng rồ ga

Bạn nên thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng xe máy đúng cách để đảm bảo các bộ phận của xe luôn được hoạt động tốt. Người tiêu dùng cũng nên chọn những loại nguyên liệu tốt cho xe như xăng chất lượng không pha tạp chất, loại nhớt xịn phù hợp với từng loại xe.

Trong trường hợp bướm ga xe bị bẩn, chúng ta cần vệ sinh, làm sạch hoặc thay thế bướm ga để kiểm soát tốt vấn đề xe bị tăng ga không kiểm soát.

Hoặc nếu cảm biến hoạt động sai, tốt hơn hết bạn nên mang ra cửa hàng sửa chữa để thay loại mới.
Còn trong trường hợp kẹt dây ga tùy mức độ nghiêm trọng bạn có thể tra dầu mờ hoặc tuốc lại dây bọc hay thay thế dây ga mới.

Kinh nghiệm hạn chế tình trạng xe máy bị rồ ga

Để đảm bảo an toàn trong quá trình tham gia giao thông, nhất là tránh gặp tình trạng xe máy bị rồ ga, chúng tôi có một vài lời khuyên cho bạn như sau:

Đặc biệt với dòng xe ga, bạn nên khởi động xe sau khi hệ thống phun xăng điện tử tắt bởi khi đó mới bơm đủ nhiên liệu cho vui phun và hoàn tất khởi động hệ thống của xe.

  • Nên bảo dưỡng định kỳ cho xe tránh việc bụi bẩn, hỏng hóc các thiết bị…đảm bảo các linh kiện vận hành trơn tru ổn định.
  • Nêu lựa chọn các loại xăng chất lượng, phù hợp theo dung tích của xe. Chẳng hạn các dòng xe tay ga sử dụng hệ thống phun xăng điện tử FI để xe hoạt động tốt bạn nên ưu tiên xăng A95.

Và đừng quên giữ gìn đi xe cẩn thận, tránh va chạm hỏng hóc không đáng có và điều khiển xe nhẹ nhàng đi quá các con đường địa hình không bằng phẳng, nhiều ổ gà…

Sự cố xe máy bị òa ga không biết cách xử lý gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình tham gia giao thông. Vậy nên nếu chưa có hiểu biết sâu bạn nên đem xe đến trung tâm sửa chữa uy tín để khắc phục triệt để.

Tóm lại, khi gặp tình trạng xe máy bị rồ ga bạn cần nhanh chóng mang ra trung tâm sửa chữa tin cậy và không sử dụng vận hành xe khi đang xảy ra sự cố. Và bạn cũng không nên tháo các linh kiện và tự sửa nếu không có đủ các kiến thức, tránh không hiểu biết mà làm hỏng xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *