Biện pháp xử lý thông minh cho hiện tượng xe máy bị ì

Xe máy bị ì là trường hợp rất hay gặp ở những xe đã sử dụng lâu ngày. Vậy nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ì ạch, yếu hơi ở xe máy là do đâu? Có cách nào khắc phục hiện tượng này mà không phải đem ra cửa hàng sửa chữa? Tất cả những câu hỏi này sẽ được giải đáp trong bài viết.

Bộ chế hòa khí gặp vấn đề:

Xe máy bị yếu có thể do quá trình sửa chữa người thợ thiếu kinh nghiệm nên đã vặn sai vị trí của vít xăng  và vít gió làm cho lượng không khí và xăng gió không được lưu thông đều lên các pít tông khiến động cơ hoạt động yếu.

xe-may-bi-i-1
Bộ chế hòa khí bị hỏng làm cho xe máy bị ì

Cách khắc phục:

Bạn nên kiểm tra lại rồi đem ra trung tâm bảo dưỡng và sửa chữa có uy tín để chỉnh lại ốc vít là được.

Bugi bị nhiều bụi bẩn bám vào.

Bugi là bộ phận đánh lửa làm cho xăng và không khí cháy trong động cơ để xe hoạt động được tốt. Do vậy khi bugi mà bị hỏng thì xe chắc chắn sẽ không hoạt động được và có thể bị chết đột ngột .

Bugi được một linh kiện bao bọc được gọi là “tẩu”. Nhưng khi sử dụng lâu ngày,  tẩu có thể bị mòn, bị hỏng không bảo vệ được bugi, khiên linh kiện bị dính nhiều bụi bẩn làm cho bề mặt tiếp xúc của bugi bị kém và không đánh lửa đều làm cho động cơ bị yếu dần .

xe-may-bi-i-2
Xe máy bị ì do nhiều nguyên nhân

Trường hợp khác cũng có thể bugi bị hỏng, nhưng chưa hỏng hẳn mà lúc được lúc không ,làm cho động cơ bị chập chờn và yếu dần.

Cách khắc phục:

+ Bạn nên tháo bugi xe máy ra và lau sạch muội than và bụi bẩn bám quanh linh kiện.

+ Lắp bugi lại và chạy thử 2-3 vòng sân nếu xe vẫn ì ạch thì bạn nên thay mới bugi.

xe-may-bi-i-3
Khắc phục hiện tượng ì, nặng của xe máy

Lưu ý: Người sử dụng chỉ nên kiểm tra và động vào các linh kiện của xe khi xe đã mát , không chạm vào khi xe vừa hoạt động xong để tránh nhiệt độ cao gây bỏng.

>>Xem thêm xe máy bị mất chìa khóa

Bánh xe bị hết hơi, non hơi

Bánh xe là bộ phận quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ di chuyển của xe. Nếu như xe không được bơm đủ hơi sẽ làm giảm độ ma sát của lốp xe với mặt đường khiến xe không thể chạy nhanh được mà còn có cảm giác xe rất nặng và láng xe.

Biện pháp khắc phục:

-Ngay khi phát hiện xe bị non hơi hay bị xịt lốp bạn nên mang ngay ra tiệm sửa chữa để vá xe. Trong trường hợp săm xe đã có 2-3 vết vá thì bạn nên thay săm mới.

– 6 tháng bạn nên thay lốp xe một lần để đảm bảo các rãnh ma sát của bánh xe không bị mòn nhiều giúp xe bám sát mặt đường tránh tỷ lệ trơn trượt gây ngã xe

-Người dùng nên bơm hơi xe vừa đủ, không nên bơm bánh xe non cũng không nên bơm quá căng vì có thể dẫn đến nổ lốp.

IC xe máy bị chập

IC là bộ phận điều khiển tia lửa điện của bugi  đồng bộ với tốc độ quay của motor, làm nên sự nổ của động cơ đốt trong tạo sự chuyển động của pít tông và sinh ra các chuyển động khác cho xe hoạt động.

Sau một thời gian dài sử dụng, có thể tụ điện và điốt trong IC bị hỏng làm cho áp lực đến bugi kém đi từ đó máy sẽ khó nổ hoặc ì máy khi di chuyển. Khi pít tông và xi lanh bị mòn theo thời gian khiến lượng khí nén giảm từ đó tần suất dịch chuyển của động cơ bị kém, hiệu suất hoạt động không được như ban đầu cũng là một nguyên nhân khiến xe máy bị ì.

Biện pháp khắc phục:

– Ngay khi phát hiện xe máy chạy yếu người sử dụng cần mang ra tiệm sửa chữa để kiểm tra và khắc phục sự cố.

Qua những nguyên nhân và cách giải quyết sự cố xe máy bị ì trên đây đã giúp các bạn có thêm thông tin để chăm sóc chiếc xe yêu quý của mình. Hãy cùng chúng tôi tiếp tục những kiến thức hay trong những bài viết tiếp theo nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *