| by lechien | No comments

5 nguyên nhân cơ bản dấn đến xe máy bị trượt đề

Khi người dùng khởi động xe máy mà không thể đề được, hoặc xe lên tiếng kêu yếu và rè thì rất có thể xe máy đã bị trượt đề khiến cho xe không thể nổ máy. Lúc này người dùng phải đạp cần khởi động rất tốn sức và khó chịu . Bài viết ngày hôm nay chúng tôi xin chia sẻ về 5 nguyên nhân và cách khắc phục xe máy bị trượt đề để quý độc giả cùng tham khảo.

Bộ đề xe máy bị hỏng do chổi than bị bào mòn

Chổi than bị bào mòn sẽ dẫn đến các hiện tượng như bạn không thể đề xe để khởi động và khi đề lên thì yếu và chập chờn lúc mạnh lúc yếu. Chổi than là bộ phận dễ bị bào mòn sau một thời gian sử dụng, phần mạt sắt do chổi than sinh ra sẽ bám vào phần nam châm vĩnh cửu được dán cố định vào vỏ bộ đề (stato).

Nếu như phần khe hở giữa rô -to và stato bị mạt sắt bám vào đầy kín khe hở sẽ gây ra kẹt và làm hòn nam châm của bộ đề  gây nên hiện tượng kẹt đề, trượt đề ở xe máy.

xe-may-bi-truot-de-03
Hiện tượng xe máy bị trượt đề là sự cố rất hay gặp ở những chiếc xe cũ

Cũng có trường hợp chổi than quá mòn không làm việc được tốt và còn sinh ra lớp mạt sắt bám nhiều trên cổ góp sẽ gây ra hiện tượng chập chờn khi sử dụng.

Cách khắc phục: Ngay khi đề xe thấy yếu hẳn hoặc xe không nổ, người sử dụng cần kiểm tra và đem ra tiền sửa chữa để có biện pháp khắc phục . Bạn cũng nên thay thế chổi than khi thấy  linh kiện đã bị bào mòn được 80%.

Hiện tượng vả để làm hỏng bộ đề

Khởi động xe máy không nổ mà còn phát ra tiếng kêu bất thường thì lúc này rất có thể xe của bạn đã bị hiện tượng vả đề. Vả đề ở xe máy gây mẻ răng và biến dạng răng của bộ đề và làm hỏng linh kiện.

xe-may-bi-truot-de-02
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng xe máy bị trượt đề

Hiện tượng này xảy ra khi IC bị chập hỏng nên đánh lửa không đúng lúc. Nếu đánh lửa lúc quá sớm thì gây nên hiện tượng nổ ngược làm mẻ răng, vỡ răng và làm hỏng bộ đề.

Cách khắc phục: Bạn nên mang ngay ra cửa hàng sửa chữa kiểm tra và điều chỉnh lại IC nguồn và thay thế linh kiện nếu cần thiết.

Xe máy bị hỏng bộ đề do va đập

Xe máy bị trượt đề cũng có thể do bộ đề bị vỡ. Khi xảy ra tai nạn củ đề xe máy có thể bị vỡ, bị rơi linh kiện khiến người dùng không thể đề xe.

xe-may-bi-truot-de-04
Củ đề hỏng gây trượt đề làm xe không khởi động được

Cách khắc phục: Trong trường hợp này cách duy nhất là bạn dùng cần khởi động đạp mạnh rồi đi đến cửa hàng sửa chữa để thay củ đề mới.

Rơ le bị hỏng

Rơ-le là linh kiện của xe máy có nhiệm vụ hút nhả để vành răng của bộ đề ăn khớp vào vành răng khởi động của động cơ làm nổ máy. Trong trường hợp rơ – le bị hỏng sẽ xuất hiện những tiếng nổ lách tách như tiếng nổ điện khi người dùng ấn đề để khởi động xe. Hậu quả là dẫn đến xe máy bị trượt đề, vỡ răng làm củ đề hoạt động kém và nhanh hỏng.

Cách khắc phục: Bạn tiến hành đề lại 3-5 lần mà vẫn thấy tiếng nổ lách tách thì cần rút chìa khóa và mang ngay ra cửa hiệu để kiểm tra và thay thế.

Mối nối bị han rỉ, oxi hóa

Ắc quy có axit nên các mối nối từ ắc quy và bộ đề thường nhanh bị rỉ, khiến mặt tiếp xúc kém làm cho dòng điện chạy qua không đủ để mô-mem quay làm nổ máy. Hầu hết các dạng kẹp, hoặc ốc bắt các đầu nối được chế tạo bằng nguyên liệu sắt nên nhanh bị han, gỉ sắt ảnh hưởng đến chất lượng dòng điện khởi động.

xe-may-bi-truot-de-01
Biện pháp khắc phục trượt đề ở xe máy

Biện pháp khắc phục: Người dùng nên thường xuyên kiểm tra và vệ sinh sạch các mối nối này để đảm bảo tính tiếp xúc tốt cho xe hoạt động tốt.

Vệ sinh xe hàng tuần, nếu không có điều kiện mang xe ra tiệm vệ sinh tốn chi phí thì bạn có thể tự làm ở nhà. Người dùng nên thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng xe định kỳ và thay thế các linh kiện khi đã phát hiện hoạt động kém.

Xe máy bị trượt đề tóm lại nguyên nhân cũng là do hỏng củ đề. Vì vậy, ngay khi xảy ra hiện tượng này bạn cần tiến hành vệ sinh và mang ra cửa hàng để kiểm tra bộ phận này.

Leave a Reply