Tìm hiểu về hộp số xe máy và hiện tượng xe máy bị bể hộp số

Bể hộp số xe máy hay hộp số bị hư hỏng là trường hợp gây nguy hiểm cho người sử dụng và tốn nhiều chi phí sửa chữa. Để đi tìm hiểu về sự cố này và cách xử lý phù hợp thì hãy cũng kienthucmaymoc đi vào bài viết.

Hộp số xe máy là gì?

Hộp số là linh kiện quan trọng của xe máy  có chức năng giúp truyền lực từ động cơ đến bánh xe với các tỷ lệ thích hợp tương ứng và tốc độ tùy thuộc vào người điều khiển. Đây  là chi tiết máy thuộc dạng khép kín cần độ chính xác cao nên người sử dụng không nên tự ý tháo lắp, để tránh làm ảnh hưởng đến tính chính xác trong hoạt động của hộp số.

Xe máy bị bể hộp số tại sao?
Xe máy bị bể hộp số tại sao?

Dựa theo cấu tạo hộp số xe máy mà có 2 loại hộp số cơ bản là hộp số vô cấp và hộp số thứ cấp. Hộp số thứ cấp là loại hộp số sử dụng bánh răng và cần dầu mỡ để bôi trơn . Loại thứ 2 là hộp số vô cấp là hộp số không sử dụng bánh răng mà dùng dây đai như hộp số vô cấp CVT là hộp số khô và không cần tra dầu mỡ.

Nguyên lý hoạt động của hộp số xe máy

Cả 2 loại hộp số thứ cấp và sơ cấp về cơ bản đều dựa trên nguyên tắc hoạt động ăn khớp bánh răng và di chuyển giữa bánh răng chủ động và bị động nhờ hệ thống trống quay và ngàm số.

Riêng đối với xe tay ga hộp số  sử dụng các viên bi xe, con ép và dây đai để hoạt động tạo tỷ số truyền thì các hộp số, còn lại đều sử dụng bánh răng.

Nguyên lý hoạt động của hộp số xe máy
Nguyên lý hoạt động của hộp số xe máy

Hệ thống điều khiển hộp số có rất nhiều kiểu, có loại dùng thủ công như cần gạt, có loại thiết bị thông minh với những xe đời mới  sử dụng nút bấm điện tử hay tự động theo lập trình điện tử có sẵn. Những hệ thống hộp số thông minh, đời mới thì thường hay bị hỏng hơn hộp số thường, do cấu tạo điều khiển bằng điện tử chính xác và an toàn hơn.

Có thể bạn quan tâm:
Xe máy bị rỉ nhớt nguyên nhân do đâu và làm sao để khắc phục?
Xe máy bị hở bạc sửa bao nhiêu tiền?

Nguyên nhân và cách khắc phục khi bể hộp số xe máy

Khi hộp số bị hư hỏng thường sẽ tạo ra những âm thanh khó chịu và  những biểu hiện bên ngoài hộp số. Người dùng có thể nhận biết những dấu hiệu này bằng mặt thường . Tùy trường hợp mà  người dùng lựa chọn biện pháp khắc phục phù hợp

Xe máy bị bể hộp số vì bị rò, nhiễm nhiều dầu nhờn

Nguyên nhân:

 • Người sử dụng dùng loại dầu nhớt kém chất lượng làm sủi bọt .
 • Tra dầu quá nhiều khiến mức độ dầu nhờn trong hộp số quá cao.
 • Nút xả nhớt xiết không chặt
 • Các ốc vít, phốt nhớt, bu lông gắn hộp số bị lỏng.

Biện pháp khắc phục:

Trong trường hợp này người sử dụng nên thay mới lại toàn bộ loại dầu tốt và nhớt trong xe đúng theo mức quy định của nhà sản xuất.  Bạn hãy xoáy chặt lại các linh kiện của xe và nếu như đệm, phốt nhớt, vỏ hộp bị nứt và có dấu hiệu hư hỏng thì bạn nên thay mới.

Hộp khua số khua khi cải số

Nguyên nhân:

 • Đĩa ma sát hỏng.
 • Tra ít dầu mỡ dẫn đến không đủ bôi trơn cho linh kiện.
 • Bạc đạn (vòng bi) sau của trục thứ cấp bị khô  hay mòn cũ.
 • Bánh răng lỏng trên trục thứ cấp.
 • Bộ đồng tốc mòn hay lỏng.
 • Bánh răng dẫn động dây cáp tốc độ kể bị mòn.

Biện pháp khắc phục:

Bạn nên bôi trơn lại các linh kiện theo liều lượng vừa đủ và thay mới các linh kiện bị hư hỏng, thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng toàn bộ phương tiện.

Hộp số khua khi cải số

Nguyên nhân:

 • Bánh răng lùi hay bạc hay thau gối trục
 • Bôi trơn không đủ.
 • Bánh răng bị lỏng trên trục thứ cấp
 • Bánh răng dẫn động dây cáp tốc độ kế bị mòn.

Biện pháp khắc phục:

Người dùng nên kiểm tra và sửa chữa nếu cần thiết thì nên thay thế linh kiện mới.

Hộp số bị bể do quá nhiệt

Nguyên nhân

Người dùng sử dụng côn không phù hợp, khiến các má côn bị ma sát quá lớn và bắt đầu sinh ra mùi khét.

Biện pháp khắc phục

Bạn nên dừng ngay xe lại và mang ra tiệm sửa chữa để kiểm tra và thay thế nếu hộp số đã bị hư hỏng nặng. Người dùng cũng nên chú ý cách sử dụng xe cho đúng

Bạn nên thường xuyên bảo dưỡng xe để đảm bảo các linh kiện luôn được kiểm tra và thay thế kịp thời. Bạn cũng lưu ý không nên vệ sinh máy móc thường xuyên để tránh han rỉ làm cho bể hộp số xe máy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *