[Thủ thuật] Khắc phục nhanh chóng loa điện thoại nghe nhỏ

Trong quá trình sử dụng, nếu loa điện thoại nghe nhỏ một cách bất thường, trước khi đưa máy ra tiệm sửa, bạn có thể áp dụng 1 số thủ thuật dưới đây để thử tự khắc phục vấn đề này tại nhà.

Tại sao loa điện thoại nghe nhỏ

Loa bị nhỏ bất thường là lỗi rất dễ nhận biết. Nếu loa điện thoại không nghe được, bị nhỏ tiếng hoặc bị rè,… thì âm thanh phát ra sẽ thấp hơn so với bình thường, nghe không rõ.

Loa điện thoại bị nhỏ hoặc bị rè do nguyên nhân nào?
Loa điện thoại bị nhỏ hoặc bị rè do nguyên nhân nào?

Lỗi từ phần mềm hoặc hỏng hóc phần cứng sẽ là những nguyên nhân có thể gây ra tình trạng lỗi loa điện thoại:

  • Điện thoại chịu ảnh hưởng từ những va đập mạnh với vật cứng, nhọn
  • Điện thoại bị rơi xuống nước khiến nước ngấm vào các bộ phận của loa
  • Một số nguyên nhân liên quan đến loa như: màng loa bị rách, loa điện thoại sử dụng lâu ngày không được vệ sinh nên bị bám bẩn, hư hỏng cuộn dây truyền thanh của loa
  • Mở âm lượng quá lớn liên tục trong thời gian dài có thể làm dây dẫn động bị đứt, ảnh hưởng đến âm thanh của loa
  • Thời gian sử dụng điện thoại lâu khiến cho chất keo dính của nam châm vĩnh cửu bị lỏng và bung ra cùng với những rung động mà loa tạo ra khi hoạt động làm cho nam châm vĩnh cửu bị lệch khỏi vị trí ban đầu của nó.
Loa điện thoại bị nhỏ tiếng do hỏng phần cứng của loa
Loa điện thoại bị nhỏ tiếng do hỏng phần cứng của loa

Điện thoại bị lỗi phần phần, xung đột phần mềm cũng có thể gây ra tình trạng loa điện thoại bị nhỏ tiếng, màn hình chập chờn,…

Những cách khắc phục loa điện thoại bị rè tại nhà

Với những lỗi như loa điện thoại không nghe được, bị nhỏ, bị rè,… bạn có thể tự khắc phục tại nhà với 1 số cách xử lý dưới đây:

Kiểm tra kết nối của máy cải thiện loa điện thoại nghe nhỏ

Loa điện thoại bị rè có thể đến từ lỗi hỏng phần cứng, cũng có thể do lỗi phần mềm hoặc điện thoại của bạn hoàn toàn bình thường chỉ là do kết nối kém nên mới dẫn đến những tình trạng này.

Kiểm tra lại cột sóng, nếu do mạng yếu làm đường truyền bị chậm thì thật đơn giản. Cách sửa loa điện thoại bị rè với trường hợp này chỉ cần di chuyển đến nơi có sóng, tín hiệu tốt hơn.

Kiểm tra các kết nối của điện thoại khi loa điện thoại bị nhỏ tiếng
Kiểm tra các kết nối của điện thoại

Bên cạnh đó, bạn cần kiểm tra xem điện thoại có đang để ở chế độ tắt âm thanh hay không hoặc có đang kết nối với thiết bị nào khác qua Bluetooth hay không. Nếu có, hãy ngắt hết những kết nối này và kiểm tra lại loa điện thoại nhé!

Vệ sinh nơi cắm tai nghe hoặc vị trí loa ngoài

Cách chữa loa điện thoại bị rè tiếp theo là hãy kiểm tra giắc cắm tai nghe, lỗ cắm loa xem có bụi bẩn hay bị lỏng làm giảm sự tiếp xúc giữa giắc cắm và lỗ cắm gây nên tình trạng loa bị nhỏ tiếng, bị rè, nghe không rõ.

Bạn có thể sử dụng đầu tăm bông có tẩm cồn để làm vệ sinh cho khu vực này. Sau khi vệ sinh, bạn cắm tai nghe và kiểm tra xem lỗi đã được khắc phục hay chưa.

Vệ sinh loa ngoài và vị trí cắm giắc tai nghe
Vệ sinh loa ngoài và vị trí cắm giắc tai nghe

Restart và Restore lại máy

Đây được coi là cách làm loa điện thoại hết rè trong trường hợp lỗi do phần mềm gây ra. Khởi động lại điện thoại (Restart) sẽ giúp máy hoạt động ổn định hơn sau thời gian dài sử dụng với nhiều ứng dụng được mở. Nó có thể giúp bạn cải thiện được tình trạng loa điện thoại bị nhỏ.

Restore máy có thể khắc phục được tới 90% những lỗi phần mềm điện thoại. Các lỗi như màn hình bị sọc, nhấp nháy, loa nhỏ cũng có thể cải thiện với phương pháp này.

Thay thế các bộ phận phần cứng

Nếu đã áp dụng tất cả những cách trên mà tình trạng của loa vẫn không được cải thiện, thì có thể điện thoại đã bị hỏng phần cứng. Một số lỗi như màng loa bị rách, nam châm bị lệch, chip bị hỏng,… bạn không thể tự sửa chữa, thay thế tại nhà được mà cần chọn một địa chỉ uy tín, tin cậy để giúp bạn có thể giải quyết một cách nhanh chóng nhất.

Nếu loa điện thoại nghe nhỏ, bạn có thể tự khắc phục ở nhà trước khi đem máy ra cửa hàng hoặc trung tâm. Hy vọng những gì bài viết đã cung cấp có thể giúp ích cho bạn trong việc cải thiện những lỗi loa điện thoại bị rè, nhỏ,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *