Lỗi phần cứng điện thoại và cách sửa điện thoại lỗi phần cứng

Điện thoại, máy tính hoặc các thiết bị điện tử khác đều có thể gặp phải 1 số lỗi phần cứng hoặc phần mềm trong suốt quá trình sử dụng. Lỗi phần cứng điện thoại có nghiêm trọng không? Bạn có thể tự khắc phục những lỗi này được không? Đừng bỏ qua bài viết của kienthucmaymoc.com ngay sau đây.

Phần cứng điện thoại gồm những gì?

Để tìm hiểu các lỗi phần cứng của điện thoại, chúng ta cần hiểu được phần cứng của điện thoại là gì và phần cứng của điện thoại gồm những gì?

Phần cứng điện thoại gồm những gì?
Phần cứng điện thoại gồm những thành phần gì?

Phần cứng của điện thoại là gì? Là những linh kiện được dùng để lắp ráp nên một chiếc điện thoại hoàn chỉnh. Những bộ phận của phần cứng có thể kể đến như pin, nút bấm, nút nguồn (đối với các dòng điện thoại thông minh), camera, màn hình hoặc vỏ điện thoại,…

Nói 1 cách đơn giản và dễ hiểu nhất, phần cứng chính là những thứ có thể sờ vào của chiếc điện thoại, trong khi phần mềm là phần không thể cầm nắm được.

Lỗi phần cứng của điện thoại xảy ra khi điện thoại không hoạt động theo các chức năng bình thường (như không chụp ảnh, không sạc pin,…)

Phần cứng điện thoại bị lỗi có nghiêm trọng không?

Tùy theo các mức độ mà cá lỗi phần cứng sẽ ảnh hưởng khác nhau tới hoạt động của điện thoại. Nhưng tổng thể nhìn chung thì các lỗi thiên về phần cứng được đánh giá là nặng và cũng tốn kém hơn so với các lỗi phần mềm.

Đặc biệt là các dòng smartphone hiện nay, lỗi phần cứng hầu như không thể tự khắc phục tại nhà mà bạn cần đem chú “dế yêu” đến các cửa hàng để được xử lý, bảo hành.

Lỗi phần cứng điện thoại có nghiêm trọng không
Lỗi phần cứng điện thoại có nghiêm trọng không

Những lỗi phần cứng điện thoại thường gặp

Trong bài chia sẻ này, chúng tôi xin để cập tìm hiểu các lỗi phần cứng trên các loại smartphone.

Lỗi màn hình điện thoại

Màn hình của smartphone đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Nó không chỉ là nơi thể hiện hoạt động của điện thoại mà còn là nơi thực hiện các thao tác với máy.

Màn hình chớp tắt, không hiển thị, xuất hiện các đường sọc đen dọc màn hình hoặc có hiện tượng nhòe màu, trắng xanh,… Đều là những lỗi cơ bản có thể xảy ra với màn hình điện thoại.

Song song với lỗi màn hình đó là lỗi cảm ứng không có tác dụng hoặc bị sai lệch, chập chờn,… gây nhiều phiền hà và khó chịu khi sử dụng.

Lỗi pin và nguồn

Lỗi nguồn xảy khi khi điện thoại có thể rơi vào tình trạng “đơ” không thể tắt, mở nguồn hoặc tự động khởi động lại máy.

Các lỗi của pin như sạc pin không vào, sạc chậm, pin hao, nhanh sụt pin, nóng máy,… khiến cho việc sử dụng điện thoại không thuận tiện và có thể gây chập điện, cháy nổ nghiêm trọng đối với điện thoại có lỗi nguồn và lỗi pin.

Lỗi pin và nguồn điện thoại
Lỗi pin và nguồn điện thoại

Lỗi thẻ SIM và kết nối

Điện thoại là thiết bị phục vụ chủ yếu cho việc liên lạc. Nếu như chiếc điện thoại bị lỗi thẻ SIM hoặc kết nối, việc liên lạc của bạn sẽ bị gián đoạn.

Lỗi phần cứng điện thoại liên quan đến thẻ SIM hay gặp nhất đó là khe SIM không nhận SIM. Từ đó có thể dẫn đến các lỗi kết nối khác của điện thoại như không nhận được cuộc gọi, không thực hiện được cuộc gọi, tín hiệu sóng yếu, hay bị mất sóng,…

Lỗi loa và camera

Đây là hai lỗi phần cứng của điện thoại thường gặp. Chúng không tạo ra nguy hiểm khi sử dụng nhưng lại gây ra không ít phiền toái. Lỗi về loa có thể kể đến như không có âm thanh đi, đầu dây bên kia không nghe được bạn nói, loa lúc được lúc không, hỏng giắc cắm tai nghe,…

Các lỗi liên quan đến máy ảnh như máy ảnh không sử dụng được, không quay video hoặc không có đèn flash khi chụp ảnh,…

Lỗi máy ảnh điện thoại không chụp được
Lỗi máy ảnh điện thoại không chụp được

Xử lý các lỗi phần cứng điện thoại

Tùy từng trường hợp lỗi phần cứng mà chúng ta sẽ có cách khắc phục và xử lý riêng. Bạn cần nắm lỗi phần cứng của điện thoại của mình một cách chính xác thì mới có thể sửa nhanh chóng và tiết kiệm chi phí nhất.

Hướng xử lý lỗi phần cứng điện thoại
Hướng xử lý lỗi phần cứng điện thoại

Các lỗi phần cứng thường được sửa chữa hoặc thay mới bởi thợ sửa điện thoại

Sau khi tìm hiểu phần cứng smartphone và những lỗi thường gặp của phần cứng chúng tôi đưa ra một số cách xử lý phần cứng điện thoại bị lỗi như sau:

Khắc phục lỗi liên quan đến màn hình

Thông thường, với lỗi này bạn cần đem chiếc điện thoại của mình tới cửa hàng hoặc trung tâm bảo hành. Chỉ những người có kinh nghiệm và chuyên môn mới có thể bắt được nguyên nhân gây ra lỗi tại màn hình smartphone và có thể tiến hành thay màn hình trong trường hợp cần thiết.

Điện thoại bị lỗi pin xử lý như nào?

Nếu điện thoại bị sụt pin nhanh, bạn nên điều chỉnh lại độ sáng cũng như tắt các ứng dụng không cần thiết, sử dụng chế độ tiết kiệm pin để khắc phục. Bạn cũng không được vừa sạc pin vừa dùng điện thoại vì vừa nhanh làm chai pin, vừa gây nguy hiểm như giật điện…

Còn nếu như pin đã bị phồng, sập nguồn liên tục thì cần phải đưa máy đến các cửa hàng để thay pin tránh trường hợp đáng tiếc vì pin hỏng gây cháy nổ khi sạc, khi sử dụng. Đặc biệt, không tự thay pin ở nhà vì các dòng smartphone hiện nay đều sử dụng pin liền không tháo rời được.

Khắc phục lỗi kết nối của điện thoại

Nếu điện thoại không nhận SIM, có thể vì chân SIM bị lỏng, có thể tháo SIM ra và lắp lại 1 vài lần hoặc sử dụng 1 thẻ SIM khác để biết được lỗi thuộc về SIM hay máy của bạn.

Trong trường hợp điện thoại không thể nhận được cuộc gọi, mất sóng,… bạn cần tắt nguồn, khởi động lại máy để khắc phục. Nếu không hiệu quả, hãy đưa máy tới cửa hàng để được kiểm tra cẩn thận và nhanh chóng hơn.

Nhìn chung, lỗi phần cứng điện thoại thường khó để xử lý tại nhà. Vì thế, để chắc chắn và an toàn hơn trong quá trình sử dụng điện thoại, hãy đưa máy tới cửa hàng khi gặp các lỗi của phần cứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *