Điện thoại bị nóng khi sạc pin nguyên nhân do đâu?

Điện thoại bị nóng khi sạc pin có lẽ là vấn đề nhiều người gặp phải. Bời vì, những chiếc điện thoại thông minh trở thành phương tiện liên lạc và giải trí thông dụng nhất hiện nay. Vậy tại sao sạc pin điện thoại bị nóng và cách xử lý như thế nào thì bạn có thể tham khảo bài viết này.

Tại sao khi sạc pin điện thoại bị nóng
Tại sao khi sạc pin điện thoại bị nóng?

Điện thoại bị nóng khi sạc pin có nguy hiểm không?

Điện thoại được xem là thiết bị công nghệ thông minh gần gũi nhất với con người hiện nay. Những chiếc Smartphone tham gia vào mọi hoạt động sống của chúng ta, từ công việc cho đến học tập, từ liên lạc cho đến giải trí.

Chính vì vậy mà một khi dế yêu gặp vấn đề thì điều đó có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến chính người sử dụng nó.

Nguy hiểm vì sạc điện thoại bị nóng
Nguy hiểm vì sạc điện thoại bị nóng

Những chiếc Smartphone sử dụng cơ cấu chuyển dịch vật chất để sinh ra nhiệt. Nói cách khác, trong quá trình sử dụng hay sạc pin điện thoại bị nóng là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nhiệt độ nóng lên trong quá trình đó chỉ đạt một ngưỡng nhất định mà người sử dụng vẫn có thể cầm nắm, sử dụng bình thường.

Nếu điện thoại nóng khi sạc pin quá mức thì chứng tỏ nó đang gặp phải vấn đề nghiêm trọng. Nhẹ thì gặp vấn đề về pin về phần cứng mà nặng thì chiếc Smartphone có thể hỏng bất cứ lúc nào. Cần xác định nguyên nhân sạc điện thoại bị nóng và tìm ra cách khắc phục kịp thời.

Tại sao khi sạc pin điện thoại bị nóng?

Việc điện thoại sạc pin bị nóng có thể bắt nguồn từ 2 yếu tố chính đó là cục sạc và điện thoại. Lý do cụ thể là gì hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây!

Những nguyên nhân điện thoại bị nóng khi sạc pin
Những nguyên nhân điện thoại bị nóng khi sạc pin

Do vừa dùng điện thoại vừa sạc

Điện thoại nóng khi sạc pin nguyên nhân đầu tiên có thể là do việc vừa sử dụng điện thoại vừa sạc pin. Bộ xử lý con chip (SoC) trên điện thoại được thiết kế để xử lý các vấn đề về nhiệt độ cao trong khi sử dụng điện thoại.

Việc vừa sạc điện thoại vừa chơi buộc phần cứng của máy hoạt động quá công suất dẫn đến hiện tượng điện thoại rơi vào tình trạng vượt quá mức nhiệt cho phép.

Sau khi sử dụng điện thoại, chúng ta thường có thói quen tắt máy ngay lập tức mà không xóa dữ liệu hay buộc dừng các phần mềm đang hoạt động. Điều đó dẫn đến việc điện thoại đã tắt màn hình nhưng pin vẫn nhanh hết, máy thì chậm và khi sạc pin máy lại càng nóng.

Điện thoại sạc pin bị nóng là do cục sạc

Vấn đề ở cục sạc cũng có thể là một trong những lý do giải thích cho việc tại sao sạc pin điện thoại bị nóng. Sạc điện thoại là một thiết bị phụ trợ cần được thay mới khi cần thiết, sau một khoảng thời gian đủ lâu. Rất nhiều người dùng có thói quen sử dụng sạc cho đến khi nó hỏng thì mới thay hoặc chỉ thay một phần dây sạc hoặc củ sạc.

Cũng có nhiều trường hợp sử dụng cục sạc nhanh không phù hợp với dòng điện của máy, sạc không chính hãng… Tất cả trong số đó đều có thể là lý do khiến cho điện thoại của bạn bị nóng khi sạc.

Mặt khác, điện thoại nóng khi sạc pin có thể bắt nguồn từ bộ tản nhiệt. Smartphone ngày càng mạnh, càng được tích hợp nhiều tính năng hiện đại thì máy càng dễ nóng do con chip, CPU phải hoạt động với công suất lớn hơn. Những chiếc điện thoại thông minh giờ đây giống như một cỗ máy cực khủng được thu nhỏ thành một thiết bị cầm tay.

Để giải quyết vấn đề làm mát cho máy, các nhà sản xuất đã sáng tạo ra bộ phận tản nhiệt giúp điện thoại mát hơn, hoạt động nhanh hơn. Bộ tản nhiệt xảy ra vấn đề hư hỏng hay bị tác động bởi các tác nhân khác có thể khiến máy càng ngày càng nóng và đó cũng là nguyên nhân khiến điện thoại bị nóng lên khi sạc.

Trên đây là một số nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng điện thoại bị nóng khi sạc pin. Cần xác định một cách cụ thể và chính xác lý do của hiện tượng trên để tìm ra cách khắc phục một cách nhanh nhất.

Có thể bạn quan tâm:
[Thủ thuật] Khắc phục nhanh chóng loa điện thoại nghe nhỏ
Lỗi phần cứng điện thoại và cách sửa điện thoại lỗi phần cứng

Cách khắc phục điện thoại bị nóng khi sạc pin hiệu quả

Sạc pin điện thoại bị nóng cần thực hiện đầy đủ những bước dưới đây để giải cứu Smartphone khỏi tình trạng nóng lên bất thường. Dưới đây đều là những phương pháp cực nhanh, cực đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể làm được.

Cách xử lý điện thoại pin bị nóng là gì
Cách xử lý điện thoại pin bị nóng là gì?

Buộc dừng hoặc tắt các thiết bị không cần thiết

Trong quá trình sạc pin điện thoại, bạn không nên buộc dừng và tắt hết tất cả các chế độ, ứng dụng đang chạy ngầm không cần thiết như kết nối 3G/4G, Wifi, chia sẻ vị trí, Bluetooth, đồng thời xóa hết dữ liệu hoạt động của những ứng dụng đã và đang chạy trước đó hoặc chuyển sang chế độ máy bay. Điều này vừa giúp máy không bị nóng vừa khiến quá trình sạc diễn ra nhanh hơn.

Không sử dụng điện thoại khi đang sạc pin

Không nên sử dụng điện thoại khi đang sạc pin
Không nên sử dụng điện thoại khi đang sạc pin

Rất nhiều trường hợp điện thoại bị phát nổ diễn ra khi đang sạc pin. Nguyên nhân của những trường hợp phát nổ bất ngờ là do điện thoại phải hoạt động với liên tục, không ngừng nghỉ trong một khoảng thời gian dài khiến cơ chế bảo vệ của máy mất khả năng tự chủ làm pin phát nổ.

Không nên vừa sử dụng điện thoại vừa sạc pin để bảo vệ cho tài sản của bạn và chính bạn!

Hạn chế sử dụng ốp điện thoại

Những chiếc ốp điện thoại bắt mắt trở thành đồ vật trang trí nhận được sự yêu thích đặc biệt của giới trẻ hiện nay. Ốp lưng vừa tăng tính thẩm mỹ vừa giúp điện thoại tránh bị trầy xước khi bị đánh rơi.

Tuy nhiên, việc sử dụng phần ốp quá dày, chất liệu kém cũng khiến điện thoại không tản được nhiệt ra bên ngoài, phần nhiệt lượng đó cộng hưởng với ốp lưng dày làm máy đã nóng lại càng nóng hơn. Vậy nên, bạn cần hạn chế sử dụng ốp lưng điện thoại nếu không thật sự cần thiết.

Hạn chế sử dụng điện thoại liên tục

Những chiếc Smartphone trở thành phương tiện giải trí hàng đầu bởi tính tiện dụng của nó. Người dùng sử dụng nó để chơi game trực tuyến, tham gia các trang mạng xã hội, xem phim, nghe nhạc…

Thực tế là những ứng dụng về game, mạng xã hội hay các kênh giải trí đều tiêu tốn rất nhiều năng lượng máy, làm cho điện thoại phải hoạt động hết công suất. Điều đó có thể khiến pin điện thoại nhanh bị chai, máy nóng bất thường nhất là khi sạc. Cần hạn chế sử dụng điện thoại trong một khoảng thời gian dài.

Trên đây là bài viết của chúng tôi nhằm cung cấp những thông tin hữu ích giúp các bạn xử lý hiện tượng điện thoại bị nóng khi sạc pin. Hãy tiếp tục theo dõi để ủng hộ Kienthucmaymoc.com nhé! Chúc các bạn một ngày tốt lành!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *