Sinh lão bệnh tử là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa và cách tính

Sinh lão bệnh tử là một quy luật mà bất cứ ai cũng phải trải qua. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ sinh lão bệnh tử là gì? Nguồn gốc của sinh lão bệnh tử có từ đâu và cách tính như thế nào? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu chi tiết về quy luật tự nhiên này nhé!

Sinh lão bệnh tử là gì?

Sinh lão bệnh tử chính là quy luật của cuộc đời. Dù là giàu hay nghèo, nam hay nữ thì đều phải trải qua 4 giai đoạn này. Quy luật sinh lão bệnh tử này hướng đến sự tích cực cho tâm hồn con người luôn được bình an và yên tâm để đón nhận mọi thứ, thay vì chúng ta sợ hãi, né tránh và ôm nỗi lo lắng về người. Chúng ta có thể bệnh về mặt thể xác nhưng tuyệt đối không thể bệnh về tâm hồn.

Quy luật sinh lão bệnh tử
Quy luật sinh lão bệnh tử

– Sinh: Chính là sự khởi đầu, sự bắt đầu của một sự sống mới. Dù là con người hay vạn vật trên Trái đất thì đều được sinh ra theo một cách nào đó. Có thể nói, những năm đầu đời chính là khoảng thời gian tươi đẹp nhất bởi chúng ta được sống vô ưu và vô tư về những vấn đề trong cuộc sống.

– Lão: Sau một thời gian dài sinh sống thì cơ thể của chúng ta sẽ trở nên già nua. Chữ “lão” ở đây mang hàm ý cơ thể đã lão hóa và sức khỏe đang dần suy giảm. Đây không chỉ là quy luật tất yếu của một đời người mà nó còn là quy luật của tất cả vạn vật trên vũ trụ.

– Bệnh: Ẩn ý các vấn đề sức khỏe mà chúng ta phải đối mặt. Bệnh có thể xuất hiện ngay cả khi chúng ta còn trẻ nhưng thường ảnh hưởng nhiều hơn đến những người cao tuổi. Bệnh tật khiến cho thể chất và tinh thần của con người bị kiệt quệ. Nhiều người không thể vượt qua được bệnh tật và chuyển sang giai đoạn “tử”.

– Tử: Đây chính là thời điểm kết thúc của một vòng đời. Dù có mong muốn hay không thì “tử” vẫn là điều mà chúng ta không thể nào tránh khỏi. Với nhiều người thì “tử” mang đến sự đau buồn, tiếc nuối nhưng đôi khi nó lại chính là sự giải thoát khỏi những đau khổ và bất hạnh.

Nguồn gốc và ý nghĩa sinh lão bệnh tử

Ngày nay, dù cuộc sống có nhiều đổi thay nhưng vòng luân hồi sinh lão bệnh tử vẫn không hề thay đổi. Với quy luật này ý muốn nói chúng ta nên tâm an lạc, bình thản đón nhận quy luật của cuộc sống vì đây cũng là quy luật của tạo hóa qua ngàn đời.

Nguồn gốc

Sinh lão bệnh tử bắt nguồn từ Phật giáo
Sinh lão bệnh tử bắt nguồn từ Phật giáo

Sinh lão bệnh tử có nguồn gốc từ Phật giáo, được dùng để giác ngộ các Phật tử. Cho rằng mọi thứ trên đời này đều không trọn vẹn và có nhiều bận tâm, suy nghĩ. Sinh lão bệnh tử hay sinh tử bệnh lão chỉ ra những thứ bản thân yêu thích hay gặp gỡ sẽ không ở lại với mình. Mọi sự tham sân si đều sẽ khiến cho con người rơi vào sự khổ cực.

Ý nghĩa

Quy luật sinh lão bệnh tử đã in sâu vào tiềm thức của con người Việt Nam từ bao đời nay.

Việc chúng ta thấu hiểu được sự vô thường của sinh lão bệnh tử sẽ giúp chúng ta ý thức được rằng những điều ta đang có là những điều quý giá nhất. Chính vì sự sống ngắn ngủi, vô thường, không biết trước được tương lai sẽ ra sao nên chúng ta cần biết trân quý những gì đang có. Hãy sống giúp đời, giúp người để cuộc sống có ích và có ý nghĩa hơn; không nên để cuộc đời trôi qua một cách vô nghĩa.

Sinh lão bệnh tử khuyên con người nên bình thản đón nhận mọi sự đổi thay trong đời
Sinh lão bệnh tử khuyên con người nên bình thản đón nhận mọi sự đổi thay trong đời

Khi đã thấu hiểu được vạn vật trong đời là vô thường thì chúng ta sẽ giữ được tâm thái bình thản và an nhiên khi đối mặt với những thay đổi, với sự chia ly, xa cách về tình cảm hay vật chất…  Giữ vững được tâm thiện và loại bỏ được những tham sân si, hỉ nộ ái ố trong cuộc đời để từ đó không sa chân vào những thứ tầm thường, dung tục, tạm bợ. Như vậy chúng ta mới tìm thấy niềm vui thực sự trong tâm hồn hay niềm hạnh phúc chân chính.

Cách tính sinh lão bệnh tử

Mặc dù nó có nguồn gốc từ Phật giáo nhưng quy luật này vẫn được ứng dụng rất rộng rãi trong đời sống. Sinh lão bệnh tử trong phong thủy thì ưu tiên cung sinh trong tất cả các khía cạnh của cuộc sống với mong muốn là cơ thể luôn khỏe mạnh, trẻ trung, không bệnh tật và chậm lão hóa.

Tính sinh lão bệnh tử bằng cách đếm lần lượt theo quy luật
Tính sinh lão bệnh tử bằng cách đếm lần lượt theo quy luật

Cách tính đơn giản nhất đó chính là đếm số lần lượt theo quy luật “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” cho đến khi ứng với cung mà mình mong muốn thì dừng lại.

Ngoài ra, bạn có thể tính sinh lão bệnh tử theo công thức như sau:

  • – Cung sinh: số chia hết cho 4 và dư 1.
  • – Cung lão: số chia hết cho 4 và dư 2.
  • – Cung bệnh: số chia hết cho 4 và dư 3.
  • – Cung tử: số chia hết cho 4 và không có số dư.

Ví dụ: Số 15 chia cho 4 sẽ được 3 dư 3, tức là cung bệnh.

Ứng dụng quy luật sinh lão bệnh tử

Quy luật này hiện đang được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống, đặc biệt là sinh lão bệnh tử trong xây dựng như: số bậc cầu thang, số tầng chung cư hay chọn vòng đeo tay… Điều này giúp gia chủ có nhiều may mắn trong cuộc sống và tránh đi những vận xui không mong muốn.

Chọn bậc cầu thang

Lựa chọn số bậc cầu thang
Lựa chọn số bậc cầu thang

Cầu thang được dùng để làm lối đi và nối các tầng với nhau. Theo phong thủy thì nó được xem như dòng chảy của năng lượng. Thiết kế cầu thang đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình sắp xếp nhà cửa. Do đó mà việc tính số cầu thang cũng có vai trò quan trọng không kém. Khi đó số bậc cầu thang tốt nhất là nên rơi vào cung “sinh”. Cách tính sẽ tương tự với quy luật tính sinh lão bệnh tử, tức là số bậc cầu thang chia hết cho 4 và dư 1. Như vậy, số bậc cầu thang thường được làm sẽ là 17, 21, 25…

Chọn tầng ở chung cư

Chọn tầng cầu thang theo cung “sinh”
Chọn tầng cầu thang theo cung “sinh”

Hiện tại thì có rất nhiều quan điểm khác nhau cũng như cách tính khác nhau về vấn đề này trong phong thủy. Nếu như áp dụng quy luật này thì bạn nên lựa chọn tầng với số chia hết cho 4 và dư 1.

Như vậy, bạn nên chọn chung cư ở các tầng như tầng 5, 9, 13, 17, 21…

Chọn ᴠòng phong thủу

Chọn số hạt vòng của vòng tay theo cung “sinh”
Chọn số hạt vòng của vòng tay theo cung “sinh”

Vòng tay phong thủy là vật phẩm có tác dụng điều hòa sinh khí cũng như mang lại may mắn, tài lộc cho chủ nhân. Ngoài việc bạn lựa chọn vòng có chất liệu phù hợp với cung mệnh thì việc tính số hạt trên vòng phong thủy cũng là vấn đề được quan tâm. Bởi trong phong thủy thì mỗi con số đều mang ý nghĩa khác nhau.

Dựa vào cách tính trên thì bạn nên chọn vòng tay phong thủy có số hạt là 9, 13, 17, 21… tùy theo kích thước hạt cũng như cổ tay của bạn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến sinh lão bệnh tử là gì? Sinh lão bệnh tử là quy luật mà con người cũng như vạn vật không thể thay đổi. Vì vậy chúng ta hãy tận dụng khoảng thời gian tươi đẹp đó để làm những điều mà mình muốn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *