Xe máy bị rỉ nhớt do đâu và làm sao để khắc phục sự cố này?

Thường thì sau 2 tháng bạn nên kiểm tra bảo dưỡng định kỳ và tra dầu nhớt cho xe. Nếu  người sử dụng không bảo dưỡng hoặc quá lâu không tra dầu sẽ đến hiện tượng xe máy bị chảy nhớt, xe máy bị hết nhớt, hoạt động kém, động cơ nóng,… gây hư hại rất nhiều cho xe.

Nguyên dẫn đến hiện tượng xe máy bị chảy dầu

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng xe máy bi chảy nhớt nhưng nguyên nhân chính là do xe bị nhờn ren ốc bít và bị nứt lốc máy.

Xe máy bị chảy dầu/nhớt do lờn ốc xả nhớt: Do người dùng không vặn chặt ốc xả nhớt, không vệ sinh thường xuyên, hay siết ốc sai kỹ thuật dẫn đến nhờn ren. Trong tình huống này người sử dụng cần tháo ốc ra, vệ sinh kỹ lưỡng, nếu ốc bị nhờn ren quá nhiều có nhiều, thì tốt nhất bạn nên thay thế ốc mới rồi lặp lại đúng kỹ thuật.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe máy bị chảy dầu nhớt
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe máy bị chảy dầu nhớt

Một nguyên nhân khác dẫn đến hiện tượng xe máy bị chảy nhớt đó là do nứt lốc máy. Lốc xe là bộ phận quan trọng của xe và được thiết kế khá chắc chắn và bền. Tuy nhiên, khi gặp các sự cố như đổ xe, tai nạn để lốc xe chạm vào vật cứng có thể bị nứt, bị vỡ.

Có thể bạn quan tâm:
Những thông tin cần biết về cấu tạo hộp số xe máy
Hiện tượng xe máy bị bể hộp số

Khắc phục xe máy bị rò rỉ dầu – nhớt đơn giản

Đầu tiên, bạn mở ốc quan sát và  nếu như xe gặp sự cố xe bị ăn dầu, chảy dầu do ốc xẻ bị nhờn ren thì bạn nên mua ốc mới để thay thế. Nếu như dầu chảy ở ốc nhớt do lỏng ốc  thì siết lại, trường hợp bị  hết thì tháo ra thêm chút keo dán joint (ron) vào.

Sau đó siết lại đúng kỹ thuật với một lượng sức vùa đủ để tránh làm nhờn các đường ren của ốc. Sau đó dùng keo silicon thoa vào mặt ráp của ốc xả nhớt,  đảm bảo làm khít và kín chặt mặt tiếp xúc giữa ốc mở khiến dầu nhớt không bị chảy ra ngoài, là bạn đã có thể xử lý được sự cố và tháo mở ốc dễ dàng.

Hướng dẫn xử lý sự cố xe máy chảy nhớt đơn giản
Hướng dẫn xử lý sự cố xe máy chảy nhớt đơn giản

Trong trường hợp xe bị rò rỉ do nứt lốc, máy bạn nên mua cái lốc mới để thay vào. Vì ống xả đặt bên trong lốc mỏng nên rất dễ thay thế. Bạn mở lốc máy ra rồi hàng nhôm, hàn bít lỗ, làm răng lại để giúp lốc đẹp như mới. Người dùng cũng lưu ý  nhôm nguyên bản là loại chất liệu luôn tốt hơn nhôm hàn, nên mỗi lần thay dầu nhớt  bạn phải chú ý vặn vừa phải, không nên xoáy quá sức vì có thể làm lờn răng.

Trường hợp xe máy bị chảy xăng ở phốt giò đạp, phốt số … thì bạn cần thay phốt khác nhưng không phải phốt nào cũng tương thích với các loại xe nên tốt nhất bạn cầm phốt ra tiệm để mua cái y chang về gắn.

Xe bị chảy xăng dư thừa
Xe bị chảy xăng dư thừa

Ngoài ra, nếu  xe máy bị chảy nhớt ở chỗ nắp đậy lỗ châm dầu nhớt, thì  bạn chỉ cần mua vòng sim đúng cỡ thay thế  vào nắp đậy là có thể khắc phục được tình trạng này.

Một cách khắc phục đơn giản khi xe máy bị chảy nhớt bạn có thể xử lý đơn giản bằng cách thay dầu mới nhưng lưu ý nên hút sạch dầu màu đen bị cháy bên trong máy để đảm bảo chất lượng dầu mới không lẫn tạp chất chi hiệu quả cao nhất.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây đã giúp cho các bạn có thêm thông tin để xử lý sự cố xe máy bị chảy nhớt. Kính mong bạn đọc hãy thường xuyên ghé thăm website của chúng tôi, để đón đọc những mẹ sửa chữa hay và hiệu quả nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *